Kiểm tra việc lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch, không đền bù?

 (ĐTTCO) – Sau khi Báo ĐTTCO ngày 29-11-2018 đăng bài “Phú Quốc lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch?”, đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc; mới đây UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra việc khiếu nại của người dân vì sao không được đền bù…

Phần đất của gia đình bà Yên khai khẩn năm 1981, nay nằm trong dự án khu du lịch, nhưng không được bồi thường

Phần đất của gia đình bà Yên khai khẩn năm 1981, nay nằm trong dự án khu du lịch, nhưng không được bồi thường

Khẩn trương xác minh lại vụ việc
Trao đổi với phóng viên Báo ĐTTC về việc gia đình bà Giang Thị Yên (ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phản ánh dự án xây dựng “khu du lịch sinh thái và biệt thự cao cấp Biển Rừng - Sea Forest Resort & Villas xã Cửa Cạn” với quy mô hơn 11,6ha nhưng không được bồi thường đất đai bị giải tỏa của người dân. Ông Nguyễn Trọng Thưởng, Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết: “Ngành chức năng huyện đã nắm được thông tin này và đang tiến hành kiểm tra nhằm sớm có kết luận trả lời cho gia đình bà Yên…”. 
Theo ông Thưởng, vào năm 2016, Thanh tra huyện Phú Quốc có nhận đơn của bà Yên yêu cầu xem xét lập phương án bồi thường đất của gia đình nằm trong dự án “khu du lịch sinh thái và biệt thự cao cấp Biển Rừng - Sea Forest Resort & Villas xã Cửa Cạn”. Sau đó, Thanh tra huyện có phối hợp với UBND xã Cửa Cạn và các ngành liên quan tiến hành đo đạc, kiểm tra hiện trạng đất theo chỉ dẫn xác định vị trí của gia đình bà Yên. 
Kiểm tra việc lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch, không đền bù? ảnh 1 Năm 2016, Thanh tra huyện Phú Quốc và ngành liên quan từng kiểm tra khiếu nại của bà Yên, nhưng đến nay chưa được giải quyết…  
Cụ thể, phần diện tích thứ nhất có 30.481m2 tại thời điểm kiểm tra trên đất có trồng một số cây xoài, cây rừng… và một số diện tích đã được chủ đầu tư san ủi xây dựng. Phần diện tích thứ hai là 4.023 m2 hiện trạng trên đất có trồng một số cây xoài rừng và cây rừng tự nhiên… Lúc đó, bà Yên cho rằng, cả 2 phần đất này gia đình bà từng trồng cây xoài, mít, đào, tràm bông vàng… nhưng hiện tại đã bị chủ đầu tư san ủi không còn nửa. 
“Do mấy năm gần đây tình trạng người dân gửi đơn yêu cầu, đơn khiếu nại, khiếu kiện… quá nhiều, đa phần là tranh chấp về đất đai, không bồi thường hoặc bồi thường chưa thỏa đáng… nên các ngành chức năng huyện Phú Quốc, trong đó có Thanh tra huyện bị quá tải. Vì vậy, đơn yêu cầu của gia đình bà Yên bị chậm trễ giải quyết. Nay bà Yên tiếp tục gửi đơn yêu cầu và lần này Thanh tra huyện sẽ kiểm tra ngay và trả lời sớm nhất có thể.
Chúng tôi sẽ tiến hành thẩm tra nguồn gốc đất, gặp những người sống lâu năm ở khu vực này để lấy ý kiến, làm việc với các bên liên quan; kiểm tra xem người dân bị ảnh hưởng dự án trên có đủ điều kiện để lập phương án bồi thường hay không… Mọi việc đang được thực hiện”- ông Nguyễn Trọng Thưởng nói. Trong khi đó, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, huyện đã chỉ đạo  Phòng TN-MT huyện, Thanh tra huyện, các ngành liên quan… kiểm tra lại việc này. 

Tiếp tục… chờ!
Bà Giang Thị Yên cho rằng, hơn 6 năm nay kể từ khi các ngành chức năng huyện Phú Quốc lấy hơn 30.000m2 đất của gia đình bà (tại ấp 4, xã Cửa Cạn) giao cho doanh nghiệp xây khu du lịch sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng, thì gia đình đã làm đơn khiếu nại và gõ cửa rất nhiều cơ quan thẩm quyền, nhưng đến nay tất cả đều rơi vào im lặng. 
“Đây là phần đất mà tôi cùng chồng (ông Trần Văn Chương, nay đã chết) về ở, khai khẩn từ năm 1981 để trồng cây ăn trái, rau màu nuôi sống cả nhà... Thực tế những người dân sống lâu năm ở đây cũng biết; do đó khi ngành chức năng lấy đất giao cho doanh nghiệp làm du lịch thì phải đền bù cho gia đình tôi chứ. Thế nhưng họ không chịu đền bù nên gia đình tôi phải khiếu nại kéo dài. Hiện tại do tôi tuổi đã cao, sức khỏe không tốt, nên gia đình thống nhất ủy quyền lại cho ông Phạm Hoàng Thịnh (ngụ phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đại diện cho tôi, tiếp tục đòi lại chủ quyền hơn 30.000m2 đất trên”- bà Yên, tâm sự. 
Theo lời ông Phạm Hoàng Thịnh, bản thân ông và bà Yên luôn ủng hộ các chủ trương phát triển du lịch trên đảo ngọc Phú Quốc; tuy nhiên các ngành chức năng và chủ đầu tư khi thực hiện dự án thì nên quan tâm đến quyền lợi của người dân. Cụ thể, gia đình bà Yên từng khai khẩn đất này từ năm 1981 (lúc còn hoang sơ), vậy mà chủ đầu tư cho rằng đất không rõ nguồn gốc là không hợp lý… 
Kiểm tra việc lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch, không đền bù? ảnh 2 Bà Yên do tuổi cao nên ủy quyền cho ông Phạm Hoàng Thịnh, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá tiếp tục đòi quyền lợi đất bị giải tỏa nhưng chưa bồi thường. 
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Minh, Trưởng Phòng TN-MT huyện Phú Quốc nhìn nhận: “Huyện đảo Phú Quốc đang trong giai đoạn phát triển mạnh và thời gian qua có rất nhiều dự án được triển khai, nhất là về du lịch, nghỉ dưỡng… Về dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự cao cấp Biển Rừng - Sea Forest Resort & Villas xã Cửa Cạn đã được phê duyệt khá lâu; nhưng theo kiểm tra sơ bộ của Phòng TN-MT thì thời điểm đó phòng không có lập phương án bồi thường, không qua giải phóng mặt bằng… mà việc này do cơ quan khác thực hiện? Hoặc có thể đây là đất sạch nên giao luôn cho nhà đầu tư”. Phía Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc cho rằng, nơi đây chỉ giao “đất sạch” cho nhà đầu tư nên các phương án bồi thường không rõ? 
Ông Hà Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn tiết lộ, trên địa bàn của xã hiện có 15 dự án đang đầu tư nhưng chỉ mới vỏn vẹn 3 dự án hoạt động. Đối với người dân khiếu nại yêu cầu bồi thường trong dự án “khu du lịch sinh thái và biệt thự cao cấp Biển Rừng - Sea Forest Resort & Villas xã Cửa Cạn”, thì xã có phối hợp với các ngành của huyện kiểm tra; song, thẩm quyền giải quyết là của cấp trên… 

Phương Uyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án đất nền ven biển Phan Thiết được môi giới chào mời với mức giá 18-40 triệu đồng/m2. Ảnh:M.TUẤN

Sốt đất lan rộng

(ĐTTCO)-Từ Vân Đồn (Quảng Ninh) đến Đà Nẵng, Phan Thiết (Bình Thuận), Nhơn Trạch (Đồng Nai)… đang là những điểm nóng sốt đất gây chú ý từ đầu năm tới nay. Tại đây, giới đầu tư các nơi đổ về nhộn nhịp, cò đất từ chuyên nghiệp đến tay ngang đua nhau bơm thổi khiến giá đất tăng mạnh.

Dự án - đầu tư

Rio Land giới thiệu căn hộ du lịch Parami Hồ Tràm

(ĐTTCO)-Ngày 24-4, CTCP đầu tư bất động sản Rio Land (Rio Land) đã chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Parami Hồ Tràm – Khu phức hợp nghỉ dưỡng gồm 12 căn biệt thự và 45 căn hộ du lịch. Hiện tại, Rio Land đang độc quyền phát triển và phân phối các sản phẩm căn hộ du lịch của dự án, với giá từ 2,2 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Dự án chống ngập 10 ngàn tỷ: Bàn giao mặt bằng trước ngày 30-6

(ĐTTCO)-Chiều 25-4, văn phòng UBND TP cho biết, liên quan tiến độ thực hiện dự án Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố có xét đến yêu tố biên đổi khí hậu - giai đoạn 1 (dự án 10 ngàn tỷ đồng), Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao Sở KH-ĐT khẩn trương thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND TP.

Không gian sống

Kiến trúc Địa Trung Hải tại Sài Gòn

(ĐTTCO) - Với sự giao thoa giữa không gian sống và khoảng xanh của vùng Nam Sài Gòn, dự án Galleria tận dụng đường nét thiết kế mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, đó là lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm sự đặc sắc và khác biệt trong phong cách sống.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019