Yếu tố Trung Quốc đẩy giá vàng tăng

 Nỗi lo vàng giảm trong ngắn hạn vẫn còn khi sự trì hoãn giải cứu đối với Hy Lạp làm tăng khả năng vỡ nợ và sẽ thúc đẩy hoạt động rút vốn khỏi các tài sản rủi ro, trong đó có vàng.

Giá vàng tăng trở lại trong ngày thứ Tư sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào nợ chính phủ khu vực đồng Euro, làm tăng sức hấp dẫn của vàng trong vai trò phòng ngừa lạm phát và thúc đẩy thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Thống đốc NHTW Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và một số nền kinh tế đang nổi như Braxin, Nga và Ấn Độ đang chờ thời điểm hợp lý để hỗ trợ châu Âu. Dù không nói cụ thể về khoản tiền là bao nhiêu nhưng cũng giúp thị trường tăng niềm tin.

Yếu tố Trung Quốc vượt qua cả nỗi lo các nhà lãnh đạo châu Âu hủy kế hoạch tổ chức một cuộc họp quan trọng để quyết định số phận Hy Lạp, với lý do Athens chưa thuyết phục họ trong việc theo đuổi các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Lúc 22 giờ theo giờ Việt Nam giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex, New York tăng 17,9 USD, lên 1.735,6 USD/oz. Trước đó, giá có lúc lên 1.739,2 USD/oz, tức tăng 21,5 USD/oz so với giá đóng cửa phiên trước.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 13,2 USD, lên 1.734,3 USD/oz. Trước đó, giá có lúc lên 1.738,4 USD/oz, tức tăng 17,3 USD/oz.

Tuy nhiên đóng cửa phiên 15-2, giá vàng giao tháng 4 tăng ở mức 1.728,1 USD/ounce. Giá vàng giao cũng cùng mức 1.728,1 USD.

Yếu tố Trung Quốc đẩy giá vàng tăng ảnh 1 
Diễn biến giá vàng trên sàn kitco lúc 7 giờ 5 phút sáng nay 16-2 (đường màu xanh lá cây)

Vàng phiên qua tăng theo xu hướng của dầu mỏ và ngũ cốc, trong khi phá vỡ mối tương quan với đồng Euro và chứng khoán Hoa Kỳ. Thông tin tỷ phú John Paulson bán vàng trong quý 4 không tác động xấu lên thị trường bởi các nhà đầu tư khác đẩy mạnh mua vào, chứng tỏ niềm tin về xu hướng đi lên của vàng vẫn còn.

Tuy nhiên, giới phân tích đang cảnh báo về xu hướng giảm trong ngắn hạn của kim loại quý. Sự trì hoãn đối với Hy Lạp có thể làm tăng khả năng vỡ nợ và sẽ thúc đẩy hoạt động rút vốn khỏi các tài sản rủi ro, trong đó có vàng.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC về việc giá vàng liên tục tạo lập mức giá kỷ lục, ông TRẦN THANH HẢI, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, nhận định một trong các lý do giá vàng bứt phá do giới đầu tư quốc tế đang hăm hở đánh lên khiến giá vàng tăng liên tục.

Ngân hàng