Vì sao vàng biến động mạnh ngày qua?

Giá vàng trong nước biến động với biên độ cực mạnh trong hai ngày qua và duy trì khoảng cách tới 3 triệu đồng/lượng so với thế giới.

Ngày 6-9, giá tăng tổng cộng 900.000 đồng/lượng và chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng 11 năm ngoái tại 46,17 triệu đồng/lượng. Sang ngày 7-9, giá giảm 600.000 đồng xuống dưới 45,6 triệu đồng/lượng. Dù giảm mạnh song mức của ngày hôm nay vẫn là một trong các mốc cao nhất kể từ ngày 20-11-2011.

Đến sáng 8-9, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 46 – 46,3 triệu đồng/lượng, cao hơn cuối giờ chiều 7-9 là 700.000 đồng. Giá vàng SJC của tập đoàn Doji trong khi đó giao dịch tại 45,9 – 46,2 triệu đồng/lượng, cao hơn 620.000 đồng.

Khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới được neo ở mức 3 triệu đồng/lượng, tức hơn 100 USD/ounce (1 ounce = 0,83 lượng).

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra giải thích cho hiện tượng giá vàng biến động mạnh, đặc biệt là tăng một cách thẳng đứng trong ngày hôm qua.

Đầu tiên là theo biến động của thế giới. Ngày 6-9, giá vàng trên thị trường châu Á và châu Âu tăng đến 20 USD và vượt 1.700 USD/ounce lần đầu tiên trong 5 tháng bởi kỳ vọng vào việc NHTW châu Âu (ECB) sẽ công bố chương trình mua trái phiếu trong phiên họp diễn ra vào buổi tối theo giờ Việt Nam.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc CTCP Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam (VGB), việc giá vàng thế giới tăng vượt qua mốc 1.700 USD/ounce đã khiến cho nhiều người, không chỉ ở Việt Nam, có tâm lý mua vào đón đầu xu hướng.

Nguyên nhân này cũng được các nhà phân tích của công ty VBĐQ Sacombank SBJ đưa ra khi cho rằng vàng thế giới tăng đã tác động lên tâm lý của người dân và nhà đầu tư trong nước.

Yếu tố thứ hai được cho là góp phần quan trọng khiến cho giá vàng tăng là do vấn đề liên thông cung cầu bị cắt khúc. Theo ông Hải, dù sau ngày 23-8, NHNN đã cho công ty SJC gia công một lượng lớn vàng miếng, tới 1.723 kg, tương đương xấp xỉ 50.000 lượng, nhưng lượng vàng này có thực sự được cung ứng ra thị trường hay không thì không ai kiểm soát được.

Đại diện của Sacombank SBJ cũng có hoài nghi tương tự khi cho rằng gần 50.000 lượng vàng đó không biết có "thấm thoát" đi đâu hay không, bởi thị trường thực sự có hiện tượng khan hiếm.

Nguyên nhân thứ ba khiến cho giá vàng tăng còn bởi vấn đề thanh khoản của ngân hàng. Ông Hải đặt câu hỏi, có chăng lượng vàng này được đưa vào các ngân hàng để đảm bảo vấn đề thanh khoản cho các nhà băng.

“Khi giá vàng chỉ dao động nhẹ quanh vùng 41 – 42 triệu đồng/lượng, nhiều ngân hàng giữ vàng khách gửi có thể đã chuyển sang tiền đồng để gửi lấy lãi cao hơn. Giờ đây khi giá tăng vọt, họ buộc phải mua trở lại để bù đắp và cắt lỗ trước dự báo giá còn tăng nữa”, ông nói. 

Cũng theo ông Hải, do nhu cầu mạnh của các ngân hàng, trong khi nguồn cung thực tế không cao nên đã tạo ra một cơn sóng cung giả tạo và cầu ảo, đẩy giá lên cao một cách bất thường và bỏ xa vàng thế giới.

Có một sự việc khá trùng hợp có thể giải thích cho vấn đề thanh khoản vàng của các ngân hàng gặp khó khăn đó là trong hai ngày qua, các ngân hàng đồng loạt tăng mạnh lãi suất huy động vàng.

Ngày 6-9, Ngân hàng Á Châu (ACB) đã nâng lãi suất huy động vàng từ 0,8% lên mức 1,4%/năm. Sang hôm nay 7-9, ngân hàng XNK Việt Nam (Eximbank) cũng nâng lãi suất từ mức 0,5% lên tới 1,4 – 1,6%/năm và Ngân hàng Sài gòn Thương Tín (Sacombank) tăng từ 0,5% lên 1,6%/năm.

Ở ngân hàng ACB, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc cho biết, việc ACB nâng lãi suất huy động vàng thực chất không phải do thanh khoản khó khăn, bởi lẽ quyết định của ACB còn đến trước cả cơn “sóng” lần này. “Chủ trương của ngân hàng là tăng lãi suất huy động vàng nhằm thu hút khách hàng trở lại sau cơn khủng hoảng vừa qua, cũng giống như chương trình ưu đãi tiết kiệm VNĐ”, ông nói.

Trong một diễn biến khác có liên quan, sau hơn một tuần hút ròng trên thị trường mở (OMO), Ngân hàng Nhà nước trong ngày hôm qua và hôm nay đã bơm ròng tổng cộng 2.635 tỷ đồng. Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vẫn neo ở mức trên 4%/năm.

Theo TTVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).