Vì sao Bảo Tín Minh Châu hạ giá bán?

Vài ngày gần đây, vàng miếng thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu bất ngờ hạ giá bán thấp hơn cả nửa triệu đồng mỗi lượng so với vàng miếng SJC khiến thị trường xôn xao. Một số thông tin cho rằng, sau khi có dự thảo nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Bảo Tín Minh Châu muốn rút khỏi thị trường vàng miếng nên mới có động thái như vậy.

Vì sao Bảo Tín Minh Châu hạ giá bán? ảnh 1

Lâu nay, thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu đã định vị ở thị trường miền Bắc, nhất là những thời điểm có biến động về giá cả. Ngoài vàng miếng Rồng Thăng Long, doanh nghiệp này còn kinh doanh cả vàng miếng SJC.

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Minh Châu, Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu, đã bức xúc về dự thảo nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Thứ nhất, nếu có dự thảo nghị định này thì vô cùng bất hợp lý.

Thứ hai, đến thời điểm này Bảo Tín Minh Châu là một doanh nghiệp kinh doanh vàng khá lớn, nhưng chưa hề nhận được bất cứ một dự thảo nào như vậy, dù đã tìm ở nhiều nguồn.

Lý giải chuyện Bảo Tín Minh Châu giảm mạnh giá vàng miếng, ông Châu đưa ra 3 lý do: “Thứ nhất, do gần đây báo giới nói nhiều về dự thảo nghị định quản lý kinh doanh vàng, có việc độc quyền kinh doanh vàng nên số lượng người bán vàng lớn hơn số người mua.

Do đó doanh nghiệp bị khan tiền mặt. Vì vậy muốn có tiền mặt chúng tôi phải bán, giá bán buôn sẽ thấp hơn giá bán lẻ.

Thứ hai, chúng tôi quan tâm đến quyền lợi của khách hàng hơn, nhưng phải tính toán khoảng cách giá mua vào và bán ra của các thương hiệu lớn tương đương nhau.

Thứ ba, quy luật chung của thị trường là mua cao bán cao, mua hạ bán hạ. Hiện nay Bảo Tín Minh Châu tiếp cận được nguồn hàng giá thấp từ phía các bạn hàng nên không muốn nâng giá cao theo thị trường để đảm bảo quyền lợi người mua".

ĐTTC đã đặt giả thiết với ông Nguyễn Minh Châu: Dự thảo nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng không phải tin đồn. Nhưng trên khía cạnh là doanh nghiệp kinh doanh vàng Bảo Tín Minh Châu nhận định thế nào về dự thảo này?

Ông cho rằng với dự thảo mà báo chí đã nêu, sẽ có một số điều bất cập và những hậu quả có thể xảy ra. Bởi chỉ có SJC đáp ứng được điều kiện. Việc này vô hình trung mang đến sự độc quyền trên thị trường vàng. Khi có sự độc quyền thì giá mua, bán sẽ không tốt, chất lượng dịch vụ cũng không tốt, kích thích việc mua, bán lậu và khuyến khích thị trường vàng “chợ đen” phát triển.

Điều đó gây khó khăn cho công tác quản lý vàng bạc và ngoại tệ của Nhà nước. Một vấn đề khác là điều kiện vốn điều lệ 500 tỷ đồng trở lên là một con số không nhỏ với các doanh nghiệp kinh doanh vàng hiện nay.

Bởi lẽ, các doanh nghiệp vàng hoạt động mua đi bán lại, có tiền lúc khách bán vàng lại phải bỏ ra mua, đến lúc khách mua vào mới gom được tiền. Như vậy, trong một lúc doanh nghiệp khó tập trung được một lượng vốn lên tới 500 tỷ đồng.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng dự kiến 5,5 - 6%

(ĐTTCO) - Theo lãnh đạo NHNN, với nhiều các giải pháp tổng thể của Chính phủ và của ngành NH đã tạo đà phục hồi tăng trưởng tín dụng. Dự kiến đến cuối tháng 6 tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng 5,5 - 6%.