Vàng, USD đồng loạt hạ nhiệt

Cuối tuần qua, giá vàng trong nước giảm theo giá vàng thế giới, trong đó diễn biến tích cực hơn khi chênh lệch được thu hẹp. Chịu tác động của giá vàng cùng chính sách siết thị trường ngoại tệ tự do, giá USD tự do cũng hạ nhiệt nhưng đi ngược xu hướng giá USD trong NH.

Cuối tuần qua giá vàng giảm nhẹ nhưng vẫn còn cao hơn 1,3 triệu đồng/lượng so với đầu tuần. Theo đó, giá vàng SJC mua bán ở mức 45-45,3 triệu đồng/lượng, so với giá chốt phiên ngày trước đó giá vàng giảm 100.000-150.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và bán tiếp tục được duy trì cách biệt 300.000 đồng.

Tuy nhiên, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới giảm còn 300.000 đồng/lượng, xuống thấp hơn mục tiêu của NHNN đặt ra trước đó là 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm theo giá vàng thế giới, nhưng có thể thấy lực bán vàng vật chất trong nước tăng được xem là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước không còn quá đắt so với thế giới như trước.

Vàng, USD đồng loạt hạ nhiệt ảnh 1

Theo các doanh nghiệp vàng, việc giá vàng tái lập mốc 45 triệu đồng/lượng, có thời điểm đạt đỉnh 45,6 triệu đồng/lượng, trong tuần qua đã thúc đẩy hoạt động bán chốt lời của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Một nguồn tin từ SJC cho biết tuần qua có ngày SJC và các NHTM mua lại trên 7.000 lượng vàng.

Như vậy, sau những biện pháp bình ổn của NHNN, giá vàng trong nước đã diễn biến theo xu hướng khá ổn định. Theo dự báo của các chuyên gia giá vàng trong nước có khả năng tiếp tục được ổn định, đặc biệt khoảng cách giữa giá trong nước và thế giới sẽ rút ngắn đúng như mục tiêu của NHNN khi Nghị định Quản lý thị trường vàng được Chính phủ chính thức thông qua.

Sau những ngày điều chỉnh mạnh trước đó, cuối tuần qua tỷ giá bình quân liên NH được NHNN giữ nguyên ở mức 20.803 đồng/USD, không đổi so với một ngày trước.  Tuy nhiên, trong tuần tỷ giá đã có 3 phiên tăng mạnh liên tục, với tổng mức tăng 55 đồng. Như vậy, trong chưa đầy 1 tháng trở lại đây, tỷ giá liên NH đã tăng 0,85% từ mức 20.628 đồng.

Theo đó, tỷ giá niêm yết tại các NHTM cũng liên tục ở trạng thái kịch trần và đã cán mốc 21.000 đồng/USD. Cụ thể, giá USD niêm yết tại Vietcombank ở mức 21.006-21.011đồng/USD. Trong khi đó, giá USD thực tế NH bán cho nhau vẫn đứng ở mức cao 21.400 đồng/USD.

Do vậy, không quá lạ khi nhiều doanh nghiệp cho biết đã phải mua ngoại tệ vượt trần tỷ giá quy định của NHNN. Trái với xu hướng giá USD trong NH, trên thị trường tự do giá USD tuần qua có xu hướng hạ nhiệt.

Tại TPHCM giá mua-bán USD tại các đại lý thu đổi ngoại tệ ở quận 1 phổ biến ở mức 21.400-21.500 đồng, tăng 50 đồng so với ngày trước đó, nhưng lại giảm 300 đồng nếu so với với cuối tuần trước. Giải thích điều này, một lãnh đạo NH cho biết hiện nay nhiều NHTM phải ưu tiên trạng thái ngoại tệ cho doanh nghiệp vay ngoại tệ đáo hạn vào quý IV.

Do chi phí lãi suất tiền đồng vẫn còn cao nên dù tỷ giá tự do đã hạ nhiệt nhưng giao dịch USD trên thị trường liên NH vẫn “nóng”, các NHTM vẫn chào bán giá USD với mức cao hơn giá niêm yết chính thức. Cuối tuần trước NHNN cũng yêu cầu các NHTM được phép hoạt động ngoại hối báo cáo chi tiết doanh số giao dịch ngoại tệ với khách hàng, doanh số giao dịch ngoại tệ trên thị trường liên NH và trạng thái ngoại tệ; đăng ký lượng ngoại tệ cần mua từ NHNN và dự báo nhu cầu ngoại tệ trong thời gian 2 tuần tới.

Điều này cho thấy NHNN đang kiểm soát tình trạng mua bán ngoại tệ của các NHTM thời điểm cuối năm, tránh tình trạng làm giá trong hệ thống NHTM.

THỦY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...