Vàng tuần tới bị chi phối bởi thị trường tiền tệ

 
Những biến động trong thị trường tiền tệ tuần qua đã ảnh hưởng mạnh tới giá vàng và sẽ tiếp tục quyết định hướng đi của giá vàng trong tuần tới.

Vàng tuần tới bị chi phối bởi thị trường tiền tệ ảnh 1
Các nhà quan sát thị trường khá bất ngờ trước nhận định của chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm 7-2 vừa qua về việc đồng euro tăng giá, cho rằng việc euro mạnh lên sẽ ngăn trở sự phục hồi của khu vực.

Nhận định được đưa ra sau cuộc họp chính sách của ECB tại Frankfurt và ngân hàng này quyết định giữ nguyên mức lãi suất siêu thấp 0,75%.

Giá vàng biến động nhẹ phiên cuối tuần khi thị trường Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 4 chốt phiên giảm 4,4 USD xuống còn 1.666,9 USD/oz, giảm 0,2% so với tuần trước.

Trong khảo sát giá vàng của Kitco, trong số 24 chuyên gia trả lời khảo sát, có 12 người dự báo giá vàng tăng tuần tới, 4 người dự báo giảm và 8 người dự báo giá đi ngang.

Giá vàng dự báo sẽ tiếp tục men theo diễn biến của thị trường tiền tệ trong tuần tới để tìm hướng đi. Euro giảm giá mạnh ngay sau nhận định của ông Draghi về nền kinh tế. Trong khi đó, Nhật Bản đang đẩy mạnh nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế, khiến đồng yên giảm mạnh.

Trong tuần tới, nhóm G20 sẽ có cuộc họp tại Nga vào ngày 15/2 và 16/2, nơi các quốc gia có thể chỉ trích động thái nới lỏng tiền tệ làm phá giá đồng yên của Nhật Bản.

Sterling Smith, chuyên gia hàng hóa tại Citibank cho biết, một số quốc gia như Nhật Bản quay trở lại chọn biện pháp kích thích kinh tế bằng việc phá giá đồng nội tệ nhằm thúc đẩy xuất khẩu.

ECB có thể cũng sẽ muốn hạ giá đồng euro để kích thích xuất khẩu. Nền kinh tế đầu tầu của eurozone là Đức phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu, và đồng euro tăng giá sẽ gây bất lợi. Và kết quả là đồng USD mạnh lên so với các tiền tệ chủ chốt.

Đồng bạc xanh tăng giá sẽ tạo áp lực lên các loại hàng hóa niêm yết bằng USD. Vì thế, không chỉ vàng mà cả những mặt hàng như bạc, bạch kim, palladin cũng chịu áp lực giảm trong tuần tới.

Vàng đã làm nhiều nhà đầu tư đau đầu khi chỉ quanh quẩn trong ngưỡng từ 1.650 - 1.690 USD/oz thời gian gần đây. Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options khuyên các khách hàng nên đứng ngoài thị trường cho đến khi giá vàng có được bước chuyển rõ ràng hơn, có thể vượt lên 1.700 USD/oz hoặc xuống dưới 1.625 USD/oz.

Tuần tới là dịp Tết cổ truyền, vì thế nhiều quốc gia sẽ nghỉ giao dịch và lượng giao dịch trên thị trường sẽ rất mỏng. Cả chuyên gia Grady và Smith đều cảnh báo rằng, việc thiếu đi các nhà đầu tư Trung Quốc có thể kéo giá vàng xuống cận dưới của biên độ trong tuần tới.

Gafin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...