Vàng trang sức hàm lượng 80% trở lên chịu thuế XK 10%

Ngày 4-8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 111/2011/TT-BTC áp thuế xuất khẩu 10% đối với các loại vàng trang sức có hàm lượng từ 80% trở lên (thay vì hàm lượng từ 99% như trước đó); đồng thời giá vàng trong nước và thế giới ngày càng thu hẹp khiến cho hầu hết các doanh nghiệp (DN) vàng đều không còn mặn mà với việc tái xuất vàng.

Với biểu thuế xuất khẩu mới, nhiều DN vàng trong nước đã chủ động bằng cách kéo dãn biên độ giá mua và giá bán để hạn chế khối lượng vàng giao dịch của nhà đầu tư nhằm tránh phải đối ứng. Theo đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng SJC vào lúc 17 giờ 30 ngày 4-8 được niêm yết ở mức ở mức 41,27 triệu đồng/lượng mua vào và 41,35 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng thêm 150.000 đồng/lượng so với mức giá trước đó một ngày.

Tương tự, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ), giá vàng miếng thần tài SBJ cuối ngày cũng có khoảng cách giữa giá mua và bán khá xa: 41,31 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,39 triệu đồng/lượng (bán ra).

Bên cạnh đó, cùng ngày giá vàng thế giới chỉ biến động nhẹ và tăng 3 USD/ounce, lên 1.633,8 USD/ounce. Với mức giá này sau khi quy đổi hiện giá vàng thế giới chỉ còn cao hơn giá vàng trong nước 50.000 đồng/lượng nên nhà đầu tư cũng không mấy hào hứng mua vàng. Theo đó, khối lượng vàng giao dịch tại các hệ thống cửa hàng SJC, SBJ và PNJ–DAB… đều giảm mạnh.

Cùng với PNJ, nhờ hiệu quả của việc kéo dãn biên độ mua bán nên cùng ngày khối lượng vàng giao dịch tại hệ thống của hàng SBJ cũng giảm mạnh, khối lượng vàng giao dịch trên toàn hệ thống tính đến cuối ngày chỉ đạt 600 lượng, giảm hơn 40% so với trước đó. Trong đó lượng vàng mua vào gần như cân bằng với lượng vàng bán ra nên đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết là không có nhu cầu đối ứng vàng.

Theo Bộ Tài chính, biểu thuế suất mới đối với vàng có hàm lượng trên 80% là nhằm hạn chế tình trạng “chảy máu” vàng nguyên liệu, gây bất ổn đến kinh tế vĩ mô. Chính vì thế ngoài việc áp thuế, hiện bộ cũng xem xét tăng cường nghiệp vụ hải quan bằng cách giám định chất lượng của vàng trang sức với các DN có lô hàng xuất khẩu lớn, không thường xuyên và kiểm tra hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ liên quan đến nguồn hàng… Theo đó, văn bản mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 6-8.

Theo đại diện của Hiệp hội Kinh doanh vàng và các DN kinh doanh vàng lớn, việc áp thuế suất mới sẽ gây khó khăn cho DN xuất khẩu vàng.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), đơn vị xuất khẩu vàng nữ trang lớn nhất hiện nay cho biết, với mức thuế vừa được Bộ Tài chính ban hành, việc xuất khẩu vàng có hàm lượng vàng trên 80% chịu thuế 10% thì DN không thể nào xuất được vì không hiệu quả. Không những thế hiện nay với mức giá khá cân bằng và sức mua vàng trong nước cũng không cao nên DN không còn cần xuất vàng bằng mọi cách như trước nữa.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.