Vàng thương hiệu SJC sẽ đổi thành... SBV

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết sắp tới, khi điều kiện cho phép, vàng miếng mang thương hiệu SJC sẽ được đổi thành SBV.

 Vàng thương hiệu SJC sẽ đổi thành... SBV ảnh 1

Thương hiệu vàng SJC đã có mặt trên thị trường 23 năm qua. 

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra để trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội tại phần chất vấn đang diễn ra sáng nay 25-11.

Theo đó, Thống đốc Bình cho rằng “Kinh doanh vàng còn nhiều bất cập” thời gian qua. Theo Thống đốc, Luật NHNN năm 1997 quy định NHNN thống nhất quản lý vàng nhưng các văn bản dưới luật quy định hoạt động quản lý có nhiều phân khúc, trong đó NHNN chỉ quản lý khâu xuất nhập khẩu và nguyên liệu sản xuất vàng miếng, các khâu sau do các Bộ, ngành khác quản lý.

Từ năm 2008, giá vàng thế giới biến động làm giá vàng trong nước bất ổn và lúc này chúng ta nhìn thấy những bất cập trong hành lang pháp lý.

NHNN đã xây dựng Nghị định quản lý hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng, đang được lấy ý kiến bộ ngành và sẽ sớm ban hành thời gian tới.

Thống đốc cho biết Nghị định khuyến khích hoạt động chế tác vàng trang sức để tạo ra hàng hóa cho thị trường trong nước, cho xuất khẩu, tạo công ăn việc làm. Nhà nước sẽ độc quyền về sản xuất kinh doanh vàng miếng và nếu có nhóm lợi ích nào bị ảnh hưởng thì các nhóm này cũng phải vì lợi ích quốc gia.

NHNN sẽ xây dựng thương hiệu vàng quốc gia dựa trên nhãn hiệu SJC (một thương hiệu thuộc UBND TPHCM đang chiếm 90% thị phần trong nước). Để thương hiệu này mang cấp quốc gia.

NHNN đang làm việc với UBND TPHCM nhằm tiết kiệm chi phí xây dựng thương hiệu. Và khi có điều kiện, NHNN có thể sẽ đổi thương hiệu SJC thành SBV.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đang xây dựng đề án huy động vàng trong nhân dân phục vụ cho phát triển kinh tế, đảm bảo hoạt động thị trường vàng lành mạnh.

T.H (Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Sacombank ủng hộ 30 tỷ đồng hỗ trợ người dân Long An gặp khó khăn do Covid-19

(ĐTTCO)- Sacombank vừa trao tặng số tiền 30 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Sacombank nhằm đồng hành cùng các cơ quan ban ngành trong công tác phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh.