Vàng thế giới phục hồi nhờ ECB hạ lãi suất

Lúc 6h26' sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.466,1 USD/oz, tăng 8 USD so với giá chốt phiên trước.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 6 chốt phiên hôm qua 2-5 tăng 21,6 USD lên 1.467,6 USD/oz.

Giá vàng phục hồi sau khi ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hôm qua hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục 0,5%, đây cũng là lần hạ đầu tiên trong 10 tháng qua.

Phiên trước đó, Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) cũng tuyên bố duy trì gói nới lỏng tiền tệ nhưng không đủ để ngăn vàng khỏi một phiên giảm giá.

Chính sách tiền tệ lỏng lẻo khắp nơi trên thế giới là động lực giúp giá vàng tăng 12 năm liên tiếp, khi vàng phát huy vai trò lá chắn lạm phát và nơi trú ẩn an toàn trong môi trường khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, mức tăng 1% của đồng USD so với các tiền tệ chủ chốt hôm qua đã ngăn trở giá vàng tăng cao hơn, các nhà giao dịch cho biết.

Bên cạnh đó, lực mua vật chất cũng bắt đầu hạ nhiệt sau khi giá vàng phục hồi được hơn một nửa mức giảm 225 USD/oz trong hai phiên 12 và 15-4 trước đó. Lực bán tháo của các quỹ tín thác vàng vẫn chưa dừng lại, SPDR Gold Trust bán ra 3,3 tấn vàng phiên ngày 1-5, lượng nắm giữ xuống thấp nhất kể từ tháng 9-2009.

Nhà đầu tư hiện chuyển hướng quan tâm sang báo cáo việc làm Hoa Kỳ tháng 4 được công bố hôm nay 3-5. Đây là một báo cáo quan trọng góp phần quyết định chính sách tiền tệ của Fed.

Hôm qua, báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009, một dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang tiến triển khả quan.

Vàng thế giới phục hồi nhờ ECB hạ lãi suất ảnh 1

Biến động giá vàng giao ngay lúc 6h26' sáng nay (đường màu xanh lá cây) 

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng