Vàng thế giới chịu sức ép bán ra

Giới phân tích cho rằng, những đợt điều chỉnh như hiện tại là cần thiết để lấy lại sức hấp dẫn giá rẻ. Tuy nhiên, nếu đối mặt với các đợt hạ mạnh thì vàng có thể mất xu hướng đi lên.

Vàng thế giới gần như đi ngang phiên giao dịch đầu tuần này bởi hoạt động bán kỹ thuật và EUR hạ nhiệt về cuối phiên sau khi Quốc hội Hy Lạp thông qua các biện pháp khắc khổ để nhận được gói cứu trợ quốc tế.

Vàng, EUE và chứng khoán Hoa Kỳ đầu phiên đồng loạt tăng bởi kỳ vọng thỏa thuận cấu trúc tài chính nghiêm ngặt ở Hy Lạp sẽ giúp nước này đủ tiền để thoát khỏi vỡ nợ và ngăn chặn sự lây lan sang phần còn lại của khối đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên, những nỗ lực để vượt qua mức cao của phiên trước tại 1.734 USD/ounce không thành công đã thúc đẩy hoạt động bán kỹ thuật sau đó, khiến giá có lúc chỉ còn 1.715 USD. Tuần trước, nhà đầu tư cũng đẩy mạnh bán ra khi kim loại quý này thất bại trong việc giữ mức 1.750 USD – là mức cao của tháng 12-2011.

Chốt phiên ngày 13-2, giá vàng giao ngay giảm giảm 10 cent xuống 1.721,9 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 hạ 40 cent còn 1.724,9 USD/ounce.

Vàng thế giới chịu sức ép bán ra ảnh 1 
 Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 7 giờ 15 sáng nay. (đường màu xanh lá cây)

Adam Sarhan, CEO của Quỹ Sarhan Capital nhận xét, vàng đang thử nghiệm xu hướng đi lên. Từ nay cho đến khi đạt mức giữa của mô hình tăng giá hai đáy tại 1.804 USD/ounce, các mức kháng cự cần vượt qua là không đáng kể.

Các nhà quan sát thị trường khác thì cho rằng, những đợt điều chỉnh như hiện tại là cần thiết để lấy lại sứ hấp dẫn giá rẻ. Tuy nhiên, nếu đối mặt với các đợt hạ giá mạnh, thì những yếu tố kỹ thuật trên biểu đồ sẽ bị phá vỡ nhiều hơn và có thể mất xu hướng đi lên.

Thị trường hàng hóa nói chung và vàng nói riêng đang chờ đợi phiên họp ngày thứ tư của các nhà lãnh đạo châu Âu để xem gói cứu trợ 130 tỷ EUR có được thông qua hay không. Hy Lạp dù đã thông qua biện pháp thắt lưng buộc bụng, nhưng cần phải đưa ra kế hoạch tiết kiệm ngân sách cụ thể trước ngày 15-2.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.