Vàng tăng giá mạnh nhất trong tháng

Các nhà đầu cơ một lần nữa đã đánh giá sai sau khi biên bản cuộc hop Fed đã kéo dài đà tăng của vàng trong tháng này.

Vàng tăng giá mạnh nhất trong tháng ảnh 1 
Các quỹ đầu tư cắt giảm vị thế mua ròng dài hạn xuống thấp nhất kể từ tháng 2 trong tuần kết thúc vào ngày 8/4. Trong khi đó, biên bản họp chính sách tháng 3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ thấp dự báo về tăng lãi suất khiến vàng có tuần tăng giá mạnh nhất trong 1 tháng.

Các nhà đầu cơ đã đánh giá sai giá vàng trong 3 tuần vừa qua. Đầu tiên, giới đầu tư dự báo lạm phát sẽ gia tăng sau khi Fed đánh tín hiệu sẽ tăng lãi suất trong năm 2015. Các màn đánh cược vào sự tăng giá của vàng nhanh chóng giảm xuống do các dự báo kinh tế yếu kém. Giá vàng tăng 70% từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 do Fed bơm hơn 2 nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính và giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục.

Tuần trước, giá vàng kỳ hạn tăng 1,2% lên 1.319 USD/ounce, tăng 9,7% trên sàn Comex tính đến thời điểm hiện tại. Theo số liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa có kỳ hạn, vị thế mua ròng vàng dài hạn giảm 7,4% xuống 98.492 hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng quyền chọn tính đến ngày 8/4, đánh dấu mức thấp nhất trong 7 tuần và tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Màn đánh cược giá vàng giảm tăng 6,5% lên mức cao nhất trong 5 tuần.

Theo Bloomberg, nắm giữ các sản phẩm giao dịch bằng vàng giảm 0,2%, giảm 4 tuần liên tiếp và đánh dấu mức thấp nhất kể từ ngày 5/3. Tài sản trong quỹ SPDR Gold Trust giảm tuần thứ 2 liên tiếp xuống thấp nhất kể từ ngày 6/3.

Ngày 19/3, Fed đánh tín hiệu có thể tăng lãi suất vào đầu năm 2015. Ngày 31/3, biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn cần được kích thích thêm một khoảng thời gian nữa.

Triển vọng về cắt giảm kích thích tiền tệ đã kéo giảm giá vàng xuống 28% trong năm 2013, mức giảm lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ. Giá vàng phục hồi trở lại trong năm 2014 do dấu hiệu sự phục hồi yếu ớt của tăng trưởng kinh tế Mỹ và căng thẳng giữa Nga và Ukraine khiến nhu cầu về vàng tăng cao.

Ngày 4/4, báo cáo bảng lương Mỹ tăng ít hơn so với dự báo đã đẩy giá vàng lên cao nhất trong 3 tuần. Mỹ và đồng minh tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga khiến giới đầu tư càng "thèm khát" vàng với tư cách là một nơi trú ẩn an toàn.

Trong khi đó, các ngân hàng như Morgan Stanley và Goldman Sachs Group không tin rằng sự tăng giá của vàng sẽ kéo dài. Ngày 8/4, Joel Crane của Morgan Stanley cho biết, ngân hàng ưu tiên chứng khoán và tín dụng hơn các tài sản trú ẩn khác và giá vàng trung bình trong nửa sau của năm 2014 có thể chỉ đạt 1.168 USD/ounce.

John Stephenson, quản lý quý đầu tư First Asset nhận định: "Giới đầu tư nên bán hơn là mua vàng. Vàng sẽ giảm giá vì bạn sẽ chỉ đầu tư vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn khi không có tài sản thay thế nào khác trên thị trường".

(Gafin - NCDT/ Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng