Vàng tăng 25USD/oz, cao nhất 5 tuần

Khối lượng giao dịch cao gấp rưỡi so với bình quân 1 tháng khi nhà đầu tư Hoa Kỳ ồ ạt trở lại thị trường. Nếu chinh phục mức kháng cự 1.688 USD, giá vàng có thể đi lên 1.800 USD/ounce.

Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 17/1, theo xu hướng của EUR, nhờ hoạt động mua kỹ thuật và lạc quan rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Thị trường bật mạnh lên cao nhất 5 tuần ngay từ lúc mở cửa sau khi Trung Quốc thông báo tăng trưởng kinh tế quý 4 năm ngoái đã yếu hơn so với quý 3, dù rằng tốt hơn dự báo, thúc đẩy niềm tin rằng Bắc Kinh sẽ nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.

 Vàng tăng 25USD/oz, cao nhất 5 tuần ảnh 1
Diễn biến giá vàng trên sàn Kitco lúc 7 giờ 20 sáng nay (đường màu xanh lá cây) 

Giá sau đó rời mức cao khi chứng khoán Mỹ tăng chậm lại. Động thái bị hạ xếp hạng tín dụng ở châu Âu và nỗi lo nợ công ngày càng lớn đã không hỗ trợ cho giá vàng khiến nhiều người tin tưởng thập kỷ tăng giá của kim loại quý này đang đi vào giai đoạn cuối.

Đóng cửa phiên lúc rạng sáng 18-1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.650,3 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 24,8 USD lên 1.655,6 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá lên 1.668 USD/ounce – cao nhất kể từ 13/12.

Khối lượng giao dịch phiên qua cao hơn 50% so với bình quân 30 ngày do nhà đầu tư Hoa Kỳ trở lại sau ngày nghỉ lễ tưởng nhớ Martin Luther King hôm thứ hai. Riêng quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua mua 1,51 tấn vàng, phiên mua đầu tiên kể từ 30-11.

Yếu tố kỹ thuật cũng đang hỗ trợ tốt cho thị trường khi vàng đã đóng cửa phiên thứ 5 liên tiếp ở trên mức bình quân 200 ngày.

Các nhà phân tích kỹ thuật của Citigroup cho rằng, nếu giá vàng có thể chinh phục được ngưỡng kháng cự 1.688 USD/ounce, là mức cao của ngày 13/12, thì sẽ có đường mở để đi lên 1.803 USD/ounce.

Theo dự báo của công ty tư vấn kim loại GFMS, giá vàng sẽ lập kỷ lục trên 2.000 USD vào cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013, nhưng thập niên tăng của giá vàng có lẽ đã bước vào giai đoạn cuối, sau khi đã tăng hơn 600% trong vòng 11 năm qua.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…