Vàng SJC tăng hơn 1 triệu đồng trong tuần

Mặc dù vàng miếng SJC sáng nay đi xuống nhưng do những phiên tăng mạnh trước đó khiến giá vàng khép lại tuần giao dịch tăng 1,2 triệu đồng.

 Vàng SJC tăng hơn 1 triệu đồng trong tuần ảnh 1
Mở cửa lúc 8h30, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng 33,85-34,05 triệu đồng, giảm hơn so với giá đóng cửa cuối ngày hôm trước ở hai chiều mua bán là 50.000 đồng mỗi lượng. Còn so với đầu ngày 14/8, giá mất tới 500.000 đồng chiều bán và 200.000 đồng chiều mua.

Cùng lúc, PNJ cũng có giá mua bán tương tự DOJI. Do những phiên trước đó, giá vàng tăng mạnh hàng triệu đồng mỗi ngày nên giá sáng nay so với đầu tuần đắt hơn 1,1 triệu đồng chiều bán và 1,2 triệu đồng chiều mua. Trên thế giới,  vàng cũng khép lại phiên giao dịch cuối tuần điều chỉnh 1 USD, xuống 1.113 USD song vẫn chốt tuần với xu hướng tăng, khi nhà đầu tư cân nhắc ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ. Quy đổi ra tiền Việt, giá này tương đương 29,67 triệu đồng mỗi lượng (chưa thuế, phí, gia công).

Theo đánh giá của Tập đoàn DOJI, trong phiên giao dịch ngày đầu tuần, giá vàng SJC không có biến động nhiều, mặc dù giá trong nước có nhích nhẹ theo thị trường thế giới nhưng mức độ giao dịch của nguời dân và giới đầu tư có phần chững lại.

Chuyển sang ba ngày tiếp theo (từ 11 đến 13/8), do ảnh hưởng từ đồng nhân dân tệ bị phá giá, cộng với việc Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá lên 2%, giá vàng đã có cú bứt phá mạnh khi vượt ngưỡng 33 triệu đồng, vượt tiếp 34 triệu và thiết lập đỉnh ở mức 35 triệu đồng mỗi lượng, tức tăng 2 triệu đồng so với giá đầu tuần. Trên bảng điện tử của các tổ chức và doanh nghiệp, giá vàng đã được điều chỉnh liên tục sau những ngày trầm lắng.

Tập đoàn DOJI cho biết thêm, mấy ngày qua, do tâm lý của các nhà đầu tư cũng như nhiều người hoang mang và sợ giá sẽ tiếp tục tăng cao nên đã tìm mua làm nơi trú ẩn an toàn.

Theo Tập đoàn này, lượng khách đi mua vàng tăng cao và chiếm 80% trên tổng số lượng giao dịch trong ngày. Mức chênh lệch giá mua vào và bán ra giãn rộng từ 200.000 đến 800.000 đồng một lượng do "khan nguồn cung" trên thị trường. Do vậy, các doanh nghiệp và tổ chức để biên độ giá chênh lệch cao nhằm giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, sau những ngày hoảng loạn trên thì giá vàng trong nước đã giảm hơn một triệu đồng vào ngày thứ 6 (14/8) và dần đi vào ổn định.

Biên độ giá đã co hẹp, sáng nay còn 200.000 đồng, giảm 100.000 đồng so chiều hôm qua và 700.000 đồng so với hai ngày trước đó. "Ở những thời điểm nhạy cảm các nhà đầu tư nên tham khảo, nắm bắt thông tin đa chiều về thị trường tài chính thế giới và trong nước để có những quyết định đúng đắn", DOJI khuyến nghị.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD sáng nay vẫn được các ngân hàng niêm yết bán ra ở mức kịch trần 22.106 đồng, còn mua vào dao động 22.000-22.035 đồng. So với trước khi chưa nới biên độ, mỗi USD hiện nay đã tăng 266 đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc thay đổi cơ chế tỷ giá của Trung Quốc bước đầu đã có tác động khá mạnh, nhưng thị trường ngoại hối của nước này và thị trường tài chính quốc tế đều đã có sự điều chỉnh từng bước để thích ứng với cơ chế mới. Cùng xu hướng này, tỷ giá và thị trường ngoại hối Việt Nam cũng dần thích nghi với biến động hàng ngày của tỷ giá USD/CNY.

Do đó, cơ quan này nhận định, việc nới biên độ tỷ giá thêm 1% vừa qua là đủ lớn để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước diễn biến mới của thị trường tài chính tiền tệ thế giới, trong khi vẫn đảm bảo sự nhất quán, ổn định trong điều hành, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.