Vàng sẽ tăng trở lại?

Tuần qua, vàng thế giới đã mất 6,6%, nhiều nhất trong 3 tháng gần đây, trong khi giá vàng trong nước mất khoảng 900.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, tuần này vàng sẽ có xu hướng tăng giá nhẹ và đặc biệt sẽ tăng mạnh trở lại trong năm sau.

Vàng thế giới tăng nhẹ

Chốt phiên ngày 16-12 vàng thế giới tăng mạnh gần 30USD/ounce so với phiên trước đó và đóng cửa ở mức 1.599,2USD/ounce (giá vàng giao ngay), còn giá vàng giao tháng 2 tăng 20,7USD lên 1.597,9USD/ounce.

Tính đến 15 giờ 30  phút (giờ Việt Nam) ngày thứ bảy (17-12), chốt phiên cuối tuần vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.599USD/ounce (không thay đổi so với ngày trước đó). Sự phục hồi này do có hiện tượng mua bắt đáy và những thông tin tích cực từ báo cáo việc làm tại Hoa Kỳ.

Theo đó, số người xin trợ cấp thất nghiệp tại đất nước này trong tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Cộng thêm việc EUR đã có dấu hiệu phục hồi hơn so với USD cũng trở thành trợ lực cho vàng.

Dù có sự phục hồi trong phiên cuối tuần, song 4 ngày trước đó vàng lại liên tục giảm sâu do Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tuyên bố không có bất cứ hành động thúc đẩy kinh tế nào trong thời gian tới, đồng thời EUR bất ngờ yếu đi trông thấy so với USD.

Điều này đã tác động, kéo theo giá vàng tính theo tuần mất khoảng 6,6%. Tuy nhiên, tuần này vàng sẽ tăng nhẹ, giao dịch quanh ngưỡng 1.600-1.620 USD/ounce và xu hướng này có thể duy trì cho đến cuối năm. Trong cuộc khảo sát của kitco.com, có tới 18 trong 22 người tham gia khảo sát dự báo giá vàng có thể tăng trong tuần tới. Nhiều chuyên gia cũng dự báo năm 2012 vàng có thể sẽ có những đợt tăng giá mạnh.

Nếu như trước đây, vàng được xem là tài sản quý, là nơi trú ẩn an toàn trước những biến động mạnh của nền kinh tế, thì nay trước những biến động lên xuống, giá mạnh vàng lại trở thành tài sản chứa đựng nhiều rủi ro.

Trước việc vàng liên tiếp giảm sâu, một số Quỹ và các nhà đầu tư buộc phải bán tháo chặn lỗ (riêng quỹ tín thác bằng vàng SPDR đã bán ra 15 tấn vàng trong tuần này), nhưng khi vàng xuống thấp người ta lại quyết định mua vào. Đây cũng chính là hiện tượng đang diễn ra trên thị trường vàng Việt Nam trong tuần qua.

Giá vàng trong nước bỏ xa thế giới

Theo một số khảo sát, cứ 10 người Việt Nam có tới 8-9 người thích mua vàng tích trữ. Đặc biệt, những ngày cuối tuần qua khi giá vàng xuống dưới mốc 44 triệu đồng/lượng lực mua đã tăng mạnh. Công ty Vàng bạc Đá quý Sái Gòn (SJC) cho biết có ngày bán ra gần 12.000 lượng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tâm lý này, song theo một số chuyên gia phân tích có 2 lý do chính: Một là, người dân tin vàng sẽ tăng mạnh theo đà tăng của vàng thế giới vào năm sau. Hai là việc đồng tiền Việt Nam đang bị những đồn thổi ngày một mất giá.

Vàng sẽ tăng trở lại? ảnh 1

Ảnh minh họa.

Cùng với đà giảm của vàng thế giới, vàng trong nước cũng có một tuần giảm giá khá mạnh. Tuy nhiên, những ngày đầu tuần, trước áp lực giảm giá vàng người dân lại có xu hướng bán ra. Vào ngày thứ năm (15-12) khi giá vàng giảm sâu dưới 43 triệu đồng/lượng người dân bắt đầu đổ tiền mua vào.

Tương tự trong ngày thứ sáu (16-12) người dân cũng vẫn tiếp tục mua vào. Theo chia sẻ của SJC, mỗi ngày công ty giao dịch khoảng 7.000-10.000 lượng, trong đó chiều mua vào chiếm phần lớn.

Sang ngày thứ bảy (17-12), giao dịch tại các cửa hàng và trung tâm mua bán vàng có phần trầm lắng hơn, một phần do giá vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới lên trên 44 triệu đồng/lượng. Tính đến 15 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội giao dịch quanh ngưỡng 43,6 triệu đồng/lượng mua vào và 44,02 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại thị trường TPHCM vàng SJC có giá bán ra thấp hơn 20.000 đồng/lượng so với Hà Nội. Còn trên thị trường tự do vàng SJC giao dịch 43,93-44,23 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, ngày cuối tuần vàng Rồng Thăng Long của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn duy trì mức thấp hơn 1 triệu đồng/lượng so với các thương hiệu khác. Cụ thể, giao dịch của vàng Rồng Thăng Long chiều thứ bảy là 42,5 triệu đồng/lượng mua vào và 42,9 triệu đồng/lượng bán ra.

Tuần qua thị trường vàng Việt Nam lập lại kịch bản bỏ xa giá vàng thế giới, duy trì khoảng cách từ hơn 2 triệu đến hơn 3 triệu đồng/lượng. Câu chuyện vàng thế giới giảm sâu, vàng Việt Nam giảm chậm đã quá quen thuộc với người dân.

Tuy nhiên, hiện nay có hai luồng ý kiến lý giải cho việc vàng Việt Nam đắt hơn thế giới vài triệu đồng: do hiện tượng đầu cơ và do khi giá vàng giảm sâu, nhu cầu tăng mạnh nhưng không đáp ứng đủ đã dẫn tới hiện tượng trên.

ĐỨC MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng miếng tại sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Vàng - kênh đầu tư 'hot' nhất thời khủng hoảng

(ĐTTCO)-Trong thời gian yên bình, các hoạt động đầu tư vào vàng khá ít ỏi. Tuy nhiên, trong thời kỳ khủng hoảng, vàng lại trở nên “lấp lánh,” giá trị của vàng hoàn toàn bị phân cách với nền kinh tế thực.

Ngân hàng