Vàng phục hồi khi Hoa Kỳ bị cảnh báo hạ tín nhiệm

Hãng Moody’s cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm Hoa Kỳ từ AAA xuống Aa1 nếu quốc hội không đạt được thỏa thuận nhằm giảm nợ công vào năm 2013.

Lúc 6h5’ sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.733,3 USD/oz, tăng 8,5 USD so với giá chốt phiên trước đó.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 12 tăng 3,1 USD lên 1.734,9 USD/oz. Khối lượng giao dịch thấp hơn 40% so với trung bình 250 ngày.

Giá vàng được hỗ trợ tăng khi đồng USD giảm giá. Hôm qua 11/9, Moody’s cho biết, nếu quốc hội Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận nhằm bình ổn kinh tế, giảm tỷ lệ nợ công trên GDP trong trung hạn thì Hoa Kỳ có thể giữ xếp hạng tín nhiệm AAA và triển vọng xếp hạng sẽ được nâng từ tiêu cực lên ổn định.

Ngược lại, nếu chính phủ Hoa Kỳ không đạt được thỏa thuận về các chính sách đó, Moody's sẽ hạ xếp hạng của Hoa Kỳ, và có thể xuống Aa1.

Ngoài ra, giá vàng cũng được hỗ trợ tăng khi nhà đầu tư kỳ vọng Tòa án Đức sẽ ủng hộ quỹ cứu trợ eurozone, chi ra 500 tỷ euro mua trái phiếu các chính phủ nhằm kiềm chế khủng hoảng nợ.

Lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ tín thác tăng mạnh 91.932 ounce phiên hôm qua lên kỷ lục 72,49 triệu ounce. Chiến lược gia tại ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ UBS nhận định, xu hướng mua vào mạnh mẽ của các quỹ tín thác dập tắt lo ngại việc nhà đầu tư bán chốt lời sau vài phiên tăng mạnh tuần trước.

Đối với các kim loại quý khác, bạc tăng 0,3% lên 33,39 USD/oz, bạch kim tăng 0,6% lên 1.597,9 USD/oz, palladium tăng 0,5% lên 666,22 USD/oz.

Vàng phục hồi khi Hoa Kỳ bị cảnh báo hạ tín nhiệm ảnh 1 
Biến động giá vàng giao ngay lúc 6h5' sáng nay (đường màu xanh lá cây)

(Gafin/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…