Vàng lao dốc trước khi hồi trở lại

Nỗi lo về kinh tế Trung Quốc và khả năng mất xếp hạng tín dụng của Pháp khiến vàng mất giá. Giới phân tích cảnh báo xu hướng giảm trong ngắn hạn bởi mô hình hai đỉnh.

Giá vàng giảm phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 19-10 (theo giờ Việt Nam) vì nhà đầu tư lo lắng về tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, cảnh báo về hạ xếp hạng tín dụng của Pháp và triển vọng mờ nhạt về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng Euro.

Ngay đầu phiên, giá đã sụt giảm mạnh, nhưng cuối phiên hồi phục đáng kể khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bật dậy nhờ báo cáo kinh doanh lạc quan của một vài công ty tài chính lớn, bất chấp kết quả thất vọng của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay mất gần 1% so với phiên trước xuống 1.655,1 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 mất 23,8 USD xuống 1.652,8 USD/ounce.

Vàng lao dốc trước khi hồi trở lại ảnh 1 
 Diễn biến giá vàng 2 phiên vừa qua (Nguồn: Kitco)

Trong phiên, có lúc giá tụt xuống 1.626 USD/ounce, mất 50 USD so với phiên trước, bởi Moody’s cho biết họ có thể hạ triển vọng xếp hạng tín dụng 3 chữ A của Pháp xuống tiêu cực nếu chi phí để hỗ trợ các ngân hàng và thành viên khu vực đồng Euro khác quá tốn kém.

Lời cảnh báo được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, mà các nhà lãnh đạo Đức trước đó cho biết sẽ không mang lại một phép lạ giải thoát cho cuộc khủng hoảng nợ.

Giá vàng cũng chịu sức ép sau khi Trung Quốc công bố tăng trưởng GDP quý III năm nay thấp nhất trong hơn 2 năm.

Thông thường những tin như thế này sẽ đẩy vàng lên rất cao, nhưng giống như một tài sản rủi ro, kim loại quý giờ đây phản ứng tiêu cực với các tin xấu.

Khối lượng giao dịch phiên qua đã cải thiện hơn hẳn so với 5 phiên trước, với giá trị giao dịch lên mức cao nhất trong 2 tuần.

Về kỹ thuật, theo các nhà phân tích, với mô hình hai đỉnh là mức cao thiết lập cuối tháng 8 và đầu tháng 9, giá vàng trong ngắn hạn đối diện với nguy cơ đi xuống.

Hãng CitiFX cho rằng giá sẽ rớt xuống 1.500 USD/ounce không lâu nữa, nhưng sẽ lên trên 2.000 USD khi điều chỉnh sau đó.

Nhà đầu tư độc lập Dennis Gartman, người đã mua vàng bằng đồng tiền khác ngoài USD kể từ giữa năm 2009, cho biết ông có kế hoạch giảm một nửa vị thế trong vàng với lý do xu hướng giảm kỹ thuật và khả năng xảy ra hoạt động bán từ các quỹ.

( TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng