Vàng "lạ" xuất hiện trở lại thị trường

(ĐTTCO)-Giới kinh doanh vàng cảnh báo thị trường vừa xuất hiện loại vàng miếng xuất xứ nước ngoài có chất lượng kém.

Vàng "lạ" xuất hiện trở lại thị trường

Ông Văn (chủ tiệm vàng ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) thông tin, ông đã mua 5 lượng vàng miếng phía trên có ký hiệu chất lượng 9999 (tức 99,99%) nhưng do chủ quan không thử trước và nhìn bên ngoài cứ nghĩ vàng 99,5% nên mua lại.
Sau đó ông Văn kiểm tra, phát hiện chất lượng vàng chỉ có 98,8%. Đây là loại vàng miếng 1 lượng, 1 mặt có những ký hiệu như 9999, 37,5 gr, 24 K... và mặt bên kia có thông tin là U.S.A, VIETNAM - VIENTIANE, HONG KONG...
Theo giới kinh doanh vàng, đây là vàng miếng do các tiệm vàng người Việt ở nước ngoài sản xuất, mẫu mã đẹp nhưng chất lượng thấp, được các tiệm vàng Việt Nam mua để làm nguyên liệu sản xuất vàng trang sức.
Một chuyên gia trong ngành đã từng mua loại vàng này đưa ra lời khuyên, người mua vàng cần phải thử vì chất lượng vàng này có khi thấp hơn 90%. Theo chuyên gia này, cách đây hơn 10 năm, vàng miếng cùng loại vào Việt Nam khá nhiều nhưng sau đó lắng xuống, nay xuất hiện trở lại.
Vị này cũng cho biết, nhiều năm trước ở Hong Kong xuất hiện vàng bên ngoài ghi 9999 nhưng “độn” ruột nên chất lượng chỉ còn khoảng 70%. Vàng miếng dễ sản xuất từ khâu tạo khuôn đến hình thức bên ngoài nhưng chất lượng bên trong thế nào thì khó biết. Chỉ có cách nấu chảy mới đo được tuổi vàng, chứ nhìn bên ngoài chưa chắc chính xác.
Nói về việc tiêu thụ vàng nguyên liệu từ bên ngoài vào Việt Nam, theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), với mức giá chênh lệch trong và ngoài nước hiện không có lời.
Sở dĩ giá vàng nguyên liệu xấp xỉ giá thế giới là do nhu cầu của các tiệm vàng cho sản xuất nữ trang thấp. Đồng thời, nhiều người xem vàng nguyên liệu là kênh đầu tư nhưng mức tăng không đạt như kỳ vọng dẫn đến dòng vốn vào vàng cũng kém.
Trong khi đó, giá mua - giá bán vàng nữ trang của các doanh nghiệp kinh doanh là 36,5 - 36,8 triệu đồng/lượng. Với mức chênh lệch thấp, mua vàng nguyên liệu trôi nổi trên thị trường không mang lại lợi nhuận mà còn gặp rủi ro cao. "Tốt hơn hết, người tiêu dùng không nên mua vàng nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng để tránh bị thiệt hại tài chính", ông Hải khuyến cáo.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.