Vàng giảm 1% do lo Hoa Kỳ giảm chi tiêu

Giá vàng mất gần hết mức tăng phiên trước đó khi điều khoản cắt giảm chi tiêu ngân sách tự động của Hoa Kỳ gây lo ngại giảm phát.

Lúc 6h42’ sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.596,7 USD/oz, giảm 18 USD so với hôm qua.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 4 giảm 19,8 USD xuống còn 1.595,7 USD/oz.

Giá vàng mất gần hết mức tăng đạt được phiên trước đó. Chứng khoán Hoa Kỳ phục hồi mạnh mẽ cũng làm vàng mất đi sức hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Trong bài phát biểu hôm qua 27-2 của chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) trước quốc hội, ông Ben Bernanke nhận định tỷ lệ thất nghiệp Hoa Kỳ sẽ khó trở lại mức trung bình trong vài năm tới, tuy nhiên không có nhiều phát biểu đáng chú ý trong phiên điều trần thứ hai của ông.

Phiên điều trần trước đó ngày 26-2, ông Bernanke lên tiếng bảo vệ chương trình mua tài sản lớn chưa từng có của ngân hàng trung ương, cho rằng chương trình này đang đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong khi ít gây ra rủi ro lạm phát và bong bóng tài sản. Phát biểu này của ông đã kéo giá vàng tăng mạnh nhất 3 tháng.

Frank McGhee, chủ tịch hãng giao dịch kim loại quý of Integrated Brokerage Services LLC cho biết gói kích thích tiền tệ của ngân hàng trung ương đang dần trở nên kém tác dụng hơn khi ông Bernanke không tuyên bố thêm thông tin gì mới mẻ.

Việc này khiến điều khoản cắt giảm chi tiêu ngân sách tự động tại Mỹ có hiệu lực vào ngày 1/3 tới trở thành tâm điểm của lo ngại, đây cũng là nhân tố có thể gây ra giảm phát. Cho đến thời điểm này, quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ không hành động để ngăn chặn việc cắt giảm chi tiêu ngân sách tự động 85 tỷ USD trong năm nay.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vàng giảm mạnh thể hiện bằng việc các quỹ tín thác vàng ồ ạt bán ra trong năm nay.

Lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ tín thác hiện đang ở mức thấp nhất 5 năm. Riêng trong tháng này, lượng nắm giữ của các quỹ giảm 3,15%, xuống còn 2.529,99 tấn. So với lượng nắm giữ kỷ lục đạt được hồi tháng 12, con số này giảm 3,9%.

Vàng giảm 1% do lo Hoa Kỳ giảm chi tiêu ảnh 1 

Biến động giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 6h42' sáng nay
(đường màu xanh lá cây)

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...