Vàng đang ở giai đoạn cuối thập niên tăng giá?

Nửa đầu năm nay, giá vàng sẽ ở mức bình quân 1.640 USD/ounce. Nửa cuối năm giá sẽ lên 1.840 USD nhờ lạm phát kỳ vọng khi các nước nới lỏng chính sách tiền tệ.

Vàng đang ở giai đoạn cuối thập niên tăng giá? ảnh 1

Theo công ty tư vấn kim loại GFMS, giá vàng sẽ đạt trên 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013, nhưng kim loại quý này đang bước vào giai đoạn cuối của thập kỷ tăng giá sau khi đã có thêm 600% trong vòng 11 năm qua.

Vàng liên tục là ngôi sao sáng nhất trong số các tài sản đầu tư kể từ năm 2001 tới nay, với nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có lãi suất ở mức thấp đã đưa giá kim loại quý này từ 250 USD/ounce vào năm 2001 lên trên 1.920 USD/ounce vào tháng 9 năm ngoái.

Trong báo cáo thị trường 2011 vừa công bố, các nhà phân tích của GFMS thuộc Thomson Reuters nhận định, sự kết hợp của một loạt các yếu tố sẽ đảm bảo cho giá vàng tiếp tục đi lên và chạm mức cao mới vào cuối 2012 đầu 2013.

Tuy nhiên một thực tế phải thừa nhận là vàng đang tiến gần đến giai đoạn cuối cùng của đợt tăng giá đã kéo dài suốt một thập kỷ qua. Giá vàng sẽ thoái lui một khi bối cảnh kinh tế vĩ mô thay đổi và nhu cầu đầu tư giảm dần, có thể vào một số thời điểm của năm tới.

Trong nửa đầu năm 2012, giá vàng sẽ đạt bình quân 1.640 USD/ounce do vấn đề nợ công châu Âu sẽ chưa thể được giải quyết, ảnh hưởng đến tính thanh khoản còn giá trị của USD sẽ tăng lên. Nửa cuối năm, giá sẽ đạt bình quân 1.840 USD/ounce do lạm phát kỳ vọng khi các nước nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

GFMS dự báo nhu cầu vàng trang sức sẽ giảm 3,1% trong nửa đầu năm 2012 xuống 1.027 tấn, nguyên nhân chủ yếu đến từ Ấn Độ. Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò chèo lái nhu cầu vàng trong sức, trong đó Trung Quốc sẽ vươn lên vị trí số 1 ngay từ nửa đầu năm.

Nhu cầu vàng thỏi chỉ tăng 1,4% trong nửa đầu năm lên 1.194 tấn, trong đó thị trường tiêu thụ mạnh được kỳ vọng tiếp tục là Đức. Năm ngoái, nhu cầu vàng thỏi tăng 30%.

Nhu cầu đầu tư vàng thế giới có thể giảm 250 tấn trong nửa đầu năm so với nửa cuối năm 2011, xuống còn 680 tấn. USD mạnh sẽ làm giảm sức hấp dẫn ở vàng.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.