Vàng còn là “tài sản an toàn”?

Giá vàng phục hồi từ ngày 26-9-2011 khi giới đầu tư kỳ vọng vấn đề nợ công của châu Âu được giải quyết. Trong gần suốt tháng 10, giá vàng biến động cùng chiều với các tài sản rủi ro, khác hẳn với vai trò “tài sản an toàn” như trước.

Đợt hồi phục từ ngày 26-9 đến nay tương ứng với sóng (iv) (xem đồ thị). Mục tiêu giá của sóng (iv) là 1.750 USD/oz, tương ứng với tỷ lệ fibonacci 78,6%. Do đó, đây là mức kháng cự mạnh đối với giá vàng. Ngày 28-10-2011, giá vàng đã chạm mức kháng cự này và đang giảm trở lại trong các phiên giao dịch gần đây.

Việc thất bại vượt qua mức kháng cự nói trên dẫn đến kỳ vọng giá vàng giảm điểm để hình thành sóng (v) (đồng thời hoàn tất 5 sóng bên trong sóng A). Mục tiêu giá đầu tiên là mức đáy cũ 1.535USD/oz vào ngày 26-9-2011.

Vàng còn là “tài sản an toàn”? ảnh 1

Giá vàng chịu áp lực giảm vì 3 nguyên nhân. Thứ nhất, vàng đang đánh mất vai trò là tài sản an toàn. Từ đầu tháng 9 đến nay, độ biến động của vàng tăng mạnh khiến giá vàng khó được coi là loại tài sản an toàn. Thậm chí, vàng còn biến động cùng chiều với các tài sản rủi ro như chứng khoán.

Nếu mối quan hệ này được duy trì, dự báo điều chỉnh của chỉ số DJIA trong vài tuần đầu của tháng 11 có thể hàm ý cho sự giảm giá của vàng (xem bài “Triển vọng hẹp trong tháng 11” của nhóm tác giả đăng trên ĐTTC số ra ngày 31-10-2011).

Thứ hai, vàng có thể bị bán ra để thu hồi tiền mặt. Cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đang khiến nhu cầu tiền mặt tăng cao do kế hoạch tăng vốn cho Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF-European Financial Stability Facility) và hệ thống ngân hàng (dự kiến hoàn thành vào tháng 6-2012).

Do đó, khả năng thanh lý các tài sản (trong đó có vàng) để tiến hành tăng vốn cho hệ thống ngân hàng châu Âu là điều có thể xảy ra. Trên thực tế, châu Âu đang rất bí tiền. Cơ chế hoạt động của các nước châu Âu không cho phép họ in tiền đã tạo nên thế khó.

Mặc dù các kế hoạch ngăn ngừa khủng hoảng đã được đưa ra tại cuộc họp thượng đỉnh tại Brussel (Bỉ) vào cuối tháng 10, nhưng “tiền ở đâu ra” đang là vấn đề của giới lãnh đạo châu Âu.

Theo CNBC (ngày 31-10-2011), người đứng đầu Quỹ EFSF ông Klaus Regling và Tổng thống Pháp ông Nicolas Sarkozy, đang “mở lời” đề nghị Trung Quốc đóng góp một phần cho kế hoạch tăng Quỹ EFSF lên 1.400 tỷ USD. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Trung Quốc khó trở thành “đấng cứu thế” hay “hiệp sĩ mũ trắng” cho khu vực đồng euro.

Bởi kinh tế Trung Quốc đang đối diện với khả năng “hạ cánh cứng”. Do đó, mặc dù quy mô quỹ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện đang lớn (3.200 tỷ USD) nhưng Trung Quốc vẫn cần tiền để dự phòng cho một tương lai bất ổn nếu nền kinh tế hạ cánh bất thành. Hơn nữa, dù Trung Quốc đã là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhưng khi xét trên thu nhập bình quân đầu người họ vẫn là nước nghèo.

Do đó, việc người nghèo cứu giúp người giàu (mà rắc rối là do sự phung phí của chính người giàu) là một chuyện khó chấp nhận với nhiều người dân Trung Quốc. Thực ra Trung Quốc vẫn còn cách khác để giúp EU chứ không hẳn phải đổ tiền vào quỹ EFSF.

Chẳng hạn có thể tìm cách mua nhiều hơn hàng hóa từ EU để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, cách làm này giống như “nước xa không cứu được lửa gần”. Điều này có ích cho EU trong dài hạn nhưng không giải quyết được vấn đề ngắn hạn (rủi ro vỡ nợ). Nếu Quỹ EFSF không tăng được vốn sẽ khiến giới đầu tư hoang mang.

Do vậy, tiền mặt đang là vấn đề của EU và khả năng họ bán ra một phần tài sản để huy động vốn là điều có thể. Italia là một thí dụ. Trong cuộc họp tại Brussel (Bỉ), Italia đã gửi thư đến hội nghị nói rõ khả năng quốc gia này có thể bán các tài sản để giảm áp lực nợ công.

Hiện tại, theo số liệu đến tháng 9-2011, Italia là quốc gia có dự trữ vàng lớn thứ 4 thế giới với quy mô 2.701,9 tấn, tương đương gần 157 tỷ USD.

LÊ ĐẠT CHÍ - TRƯƠNG MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng