Vàng có tuần giảm giá nhiều nhất 2 tháng

Hoạt động bán tháo được chặn lại khi nỗi lo châu Âu giảm sút. Giá chốt tuần trên mức bình quân 50 ngày mở ra triển vọng về một xu hướng tăng mới.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần theo hướng của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, hoạt động bán tháo ồ ạt bởi nỗi lo nợ công châu Âu các phiên trước đã khiến giá mất tổng cộng 3,5% trong tuần – mức giảm sâu nhất kể từ tháng 9.

Nỗi lo châu Âu hôm qua giảm sút sau thông tin các quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang thảo luận để cung cấp thêm nguồn lực nhằm giúp đỡ khu vực đồng tiền chung giải quyết nợ công.

Ở Hoa Kỳ, giới phân tích lạc quan rằng, tăng trưởng GDP quý IV có thể sẽ đạt tốc độ mạnh nhất trong 18 tháng sau khi Conference Board công bố các chỉ số kinh tế đều lạc quan hơn dự đoán.

Đóng cửa phiên 18-11, giá vàng giao ngay tăng 4,9 USD lên 1.724,8 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex tăng cùng mức lên 1.725,1 USD/ounce.

Trong tuần này, giá vàng giao ngay mất hơn 3% còn vàng kỳ hạn hạ 3,5% và đã chạm đáy của 20 ngày tại 1.709,64 USD/ounce. Khối lượng giao dịch vượt mức bình quân 30 ngày phiên thứ 3 liên tiếp.

Vàng có tuần giảm giá nhiều nhất 2 tháng ảnh 1

 Diễn biến giá vàng 3 phiên qua (Nguồn: Kitco)

Giá vàng và các tài sản rủi ro chịu áp lực bán tháo mạnh trong tuần này do bất đồng giữa Đức và các quốc gia khác trong khu vực về vai trò của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc giải quyết nợ.

Các nước, đứng đầu là Pháp, muốn ECB in thêm tiền để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ đã kéo dài 2 năm, nhưng thủ tướng Đức lại phản đối kịch liệt.

Phiên qua, thị trường đã về lại mức bình quân 50 ngày sau khi bị chọc thủng và gây ra hoạt động bán tự động chặn lỗ ở phiên liền trước.

Mark Arbeter, chiến lược gia kỹ thuật của S&P Capital IQ. nhận xét, giá vàng hồi lại mức bình quân 50 ngày là tín hiệu vô cùng lạc quan. Kinh nghiệm những lần trước cho thấy, khi thị trường chọc thủng mức hỗ trợ nhưng sớm hồi lại, giá sau đó trở lại xu hướng tăng.

Ông Arbeter dự báo thị trường sẽ nhanh chóng tìm lại mức kỷ lục đầu tháng 9 và thậm chí có thể lên 2.000 USD/ounce trong vài tuần tới khi USD sụt giảm sau thời gian mạnh lên gần đây.

Các kim loại khác cũng tăng trong phiên cuối tuần với giá bạc giao tháng 12 cộng 92 xu (2,9%) lên 32,42 USD/oz.

Giá đồng giao tháng 12 tăng 2 xu (0,6%) lên 3,4 USD/lb.

Giá bạch kim giao tháng 1 nhận 7,6 USD/oz (0,5%) lên 1.588,7 USD/oz.

Giá palađi giao tháng 12 nhích 1,45 USD/oz (0,2%) lên 605,15 USD/oz.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng