Vàng chấm dứt chuỗi 4 ngày tăng liên tiếp

Lo ngại về châu Âu, nhưng hơn cả là những hoài nghi về chương trình nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) nhà đầu tư có phần thờ ơ với vàng. Vàng chấm dứt chuỗi 4 ngày tăng liên tiếp.

Vàng chấm dứt chuỗi 4 ngày tăng liên tiếp ảnh 1
Diễn biến giá vàng trong 3 phiên vừa qua (nguồn: Kitco)

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ tư do nhà đầu tư tìm thấy ít lý do hơn để giữ lại kim loại quý sau 4 ngày tăng liên tiếp. Đồng Euro mạnh và triển vọng giá lên từ công ty tư vấn kim loại GFMS thuộc Thomson Reuters tuy nhiên đã kìm hãm đà giảm của vàng.

Đóng cửa phiên 11-4, giá vàng giao ngay hạ 0,1% xuống 1.658,5 USD/ounce, giá vàng giao tháng 6 hạ 40 cent còn 1.660,3 USD/ounce.

Peter Buchanan, chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc CIBC World Markets ở Toronto nhận xét, tâm lý thị trường đang có cải thiện đôi chút nhưng vẫn còn nhiều rủi ro trong một vài ngày tới. Về mặt tích cực, theo ông, vẫn còn kỳ vọng Fed sẽ đưa ra gói QE3 sau báo cáo việc làm mới nhất.

EUR hôm qua tăng giá so với cả USD lẫn yen Nhật khi tin rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể thực hiện chương trình mua trái phiếu sau những tin xấu về nợ công ở Italia và Tây Ban Nha gần đây. USD yếu thường làm cho giá vàng tăng.

Đồng tiền chung châu Âu tuần trước chịu sức ép khi mối lo nợ công nóng trở lại, với trọng tâm rơi vào Tây Ban Nha khi người đứng đầu NHTW nước này cho biết các ngân hàng thương mại cần thêm vốn nếu nền kinh tế tiếp tục xấu đi.

Lo ngại về châu Âu, nhưng hơn cả là những hoài nghi về chương trình nới lỏng định lượng của Fed đã khiến nhà đầu tư có phần thờ ơ với vàng trong hơn 1 tháng trở lại đây. Theo dữ liệu của Reuters, các nhà đầu cơ đã giảm lượng vàng nắm giữ trên thị trường kỳ hạn ở Hoa Kỳ tới hơn 1/4 kể từ cuối tháng 2 tới nay, bất chấp việc nắm giữ vàng của các quỹ ETF vẫn ở gần mức cao kỷ lục trên 70 triệu ounce.

Chuyên gia phân tích Walter de Wet thuộc Standard Bank nhận xét, giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.600 – 1.700 USD/ounce trong thời gian tới và dường như rất khó để bứt phá khỏi vùng này. Nếu giá rơi xuống 1.600 USD, lực mua sẽ cực mạnh.

Trong báo cáo vừa công bố hôm qua, hãng tư vấn kim loại GFMS thuộc Thomson Reuters nhận xét, giá vàng sẽ đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới, dù rằng trong vòng 1 – 2 tháng nữa, giá chịu sức ép đi xuống và có thể lui về 1.550 USD/ounce.

(Theo TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).