Vàng biến động tăng mạnh

Mở cửa phiên đầu tuần ngày 22-7, cùng với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã tăng 200.000 đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 37,6-38,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) và chốt phiên cuối ngày ở mức 37,84-38,24 triệu đồng/lượng. Sáng 23-7, tiếp tục đi theo xu hướng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước niêm yết tại SJC 37,6-38,1 triệu đồng/lượng chạm mốc cao nhất trong vòng 1 tháng qua, nhưng đến trưa cùng ngày giá vàng đã leo lên 38,5-38,9 triệu đồng/lượng, sau đó chốt phiên ở mức 38,3-38,7 triệu đồng.

Trong ngày 24-7, dù vàng thế giới có xu hướng giảm giá nhưng giá vàng giao dịch trong nước vẫn neo ở mức 38,35-38,85 triệu đồng/lượng. Sự biến động tăng của giá vàng đã kích thích nhu cầu mua vào của người dân tăng cao. Tại trụ sở SJC và các địa điểm kinh doanh vàng miếng, không khí giao dịch diễn ra sôi động trong các buổi trưa và đầu giờ chiều.

Vàng biến động tăng mạnh ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, sau 1 tuần tạm ngưng, ngày 22-7 NHNN mở phiên đấu thầu vàng thứ 45 với sự tham gia của 19 đơn vị. Kết thúc phiên, 14 đơn vị trúng thầu với khối lượng 25.900 lượng trong tổng số 26.000 lượng chào thầu, giá trúng thầu thấp và cao nhất lần lượt 37,87 và 37,95 triệu đồng/lượng.

Ngày 24-7, NHNN tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu lần thứ 46 với quy định mỗi doanh nghiệp, tổ chức tín dụng chỉ được mua tối đa 3.000 lượng vàng. Đây là lần thứ 2 NHNN giảm khối lượng vàng được mua (lần thứ nhất trong phiên thứ 42 NHNN đã giảm khối lượng được mua từ 15.000 lượng xuống 5.000 lượng).

Tổng kết phiên đấu thầu thứ 46, NHNN bán hết 25.900 lượng, với giá cao nhất 38,72 triệu đồng/lượng và thấp nhất 38,65 triệu đồng/lượng.

Theo nhận định của một số nhà đầu tư, việc các NHTM ồ ạt mua vàng với mức giá cao hơn giá thị trường trong 2 phiên vừa qua, cho thấy dường như số liệu về khối lượng vàng cần để cân bằng trạng thái của các NHTM không chính xác như báo cáo. Theo quy định, các NH đã phải đóng xong trạng thái vàng, nhưng có thể một số NH vẫn chưa tất toán xong phần huy động nên vẫn mua vào bất chấp giá cao.

Trên thị trường dân cư, nhu cầu vàng vật chất của người dân không có dấu hiệu giảm sút. Về sự hồi phục của giá vàng, theo các chuyên gia về vàng thế giới, vàng đang bước vào thời kỳ khởi sắc thường niên. Giai đoạn này thường kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm.

Sau đó, giá vàng sẽ chạm đáy. Song giá vàng còn phụ thuộc vào chính sách điều hành của các quốc gia nên khó dự báo chính xác đường đi của nó. Với những diễn biến khó lường của vàng thế giới, cộng với biên độ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang ở mức cao, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thận trọng khi đầu tư vàng thời điểm này.

Bảo Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...