USD yếu giúp vàng giữ đà tăng

USD yếu giúp vàng giữ đà tăng ảnh 1
Tại thị trường Singapore phiên chiều 9-8, giá vàng vẫn giữ được đà tăng từ phiên giao dịch trước, trong bối cảnh đồng USD xuống giá đã bù đắp được mối lo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm dần các biện pháp kích thích kinh tế vào tháng 9 năm nay.

Ngày 9-8, đồng USD áp sát mức thấp nhất của bảy tuần qua, sau năm phiên đi xuống liên tiếp.

Phiên 9/8, giá vàng cũng được hậu thuẫn bởi thống kê kinh tế khả quan đánh đi từ Trung Quốc và thông tin cho hay sản lượng khai mỏ ở Nam Phi sụt giảm.

Vào lúc 14 giờ 35 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.310,21 USD/ounce. Trong tuần này, giá vàng từng rơi xuống mức đáy của ba tuần 1.272,64 USD/ounce, do nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ giảm dần chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD hàng tháng.

Từ đầu năm tới nay, vàng đã để "bốc hơi" 25% giá trị, do nhà đầu tư nhận định rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương đã đi đến hồi kết. Một quan chức của Fed cho biết, ngân hàng này có thể sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ vào tháng 9/2013 nếu các thống kê kinh tế tiếp tục được cải thiện.

Phiên 8/8, 1,2 tấn vàng đổ ra từ Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, khiến lượng vàng tại quỹ này giảm xuống 909,33 tấn.

Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng xu hướng tiếp tục yếu đi của đồng USD khiến vàng trở nên ngày một hấp dẫn hơn. Bloomberg dự báo trong năm nay Trung Quốc có thể vượt Ấn Độ và trở thành nhà nhập khẩu vàng nhiều nhất thế giới.

Trong một thông tin có liên quan, tại Nam Phi, trong tháng 6/2013, hoạt động sản xuất các kim loại thuộc nhóm platin giảm 18,9%, trong khi sản lượng vàng giảm 14,1% do bị ảnh hưởng bởi các cuộc bãi công.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...