USD chính thức ngược dòng USD tự do

USD chính thức ngược dòng USD tự do ảnh 1

Cuối tuần qua, NHNN tiếp tục tăng tỷ giá giao dịch bình quân liên NH thêm 20 đồng, lên 20.708 đồng/USD. Đây là mức tăng mạnh nhất của tỷ giá bình quân liên NH kể từ ngày 9-2.

Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày qua, NHNN đã tăng tỷ giá bình quân liên NH 7 lần, tổng cộng 80 đồng, tính theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với 0,39%. Trước đó, NHNN khẳng định từ nay đến cuối năm sẽ kiểm soát tỷ giá tăng không quá 1%. Với sự điều chỉnh của NHNN, cuối tuần qua hầu hết NHTM sử dụng hết biên độ cho phép, lên mức cao nhất 20.915 đồng/USD.

Cụ thể, Eximbank nâng tỷ giá USD bán ra lên mức kịch trần mới 20.915 đồng/USD. Giá mua vào chỉ thấp hơn 5 đồng đối với mua chuyển khoản là 20.910 đồng/USD, còn giao dịch tiền mặt 20.905 đồng/USD. VietinBank đã sử dụng hết biên độ cho phép để ấn định giá bán USD ở 20.915 đồng/USD, giá mua USD ở 20.870 đồng/USD, chênh lệch giữa giá mua và giá bán 45 đồng.

Ngược dòng với giá USD chính thức, giá USD trên thị trường tự do có xu hướng ổn định. Tại TPHCM giá USD tự do mua vào - bán ra xoay quanh 21.430-21.480 đồng/USD. Khoảng cách giữa giá USD tự do và chính thức đang bị thu hẹp do NHNN nâng tỷ giá liên NH lên.

Tuy nhiên, trên thị trường tự do, nguồn cung USD dồi dào hơn cũng khiến giá đồng tiền này hạ nhiệt. Hơn nữa, giao dịch thực tế tại các NH đã ở mức kịch trần quá lâu, nếu không điều chỉnh tỷ giá lên sẽ xuất hiện giao dịch vượt trần hoặc doanh nghiệp cần USD sẽ phải tìm tới chợ đen.

Một lý do khác khiến tỷ giá có xu hướng tăng là do những ngày qua có lúc giá vàng thế giới chênh lệch nhau tới 3-4 triệu đồng đã khiến nhu cầu USD tự do để nhập lậu vàng lớn. Thời điểm này khi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp dần, nhu cầu USD tự do cũng giảm bớt.

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng