Tỷ giá vẫn còn áp lực lớn

(ĐTTCO)-Tỷ giá trung tâm trong tuần điều hành đầu tiên điều chỉnh theo xu hướng tăng trong khi đó tỷ giá niêm yết chính thức tại các NHTM lại có chiều hướng ổn định. Tuy nhiên, áp lực lên tỷ giá được cho là vẫn còn tương đối và sự ổn định này chỉ mang tính thạm thời.

 Tỷ giá vẫn còn áp lực lớn ảnh 1

Sáng ngày 12-1, NHNN công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với USD là 21.913 đồng, tăng tiếp 2 đồng so với sáng hôm qua. Với biên độ +/-3%, tỷ giá trần các ngân hàng được áp dụng hôm nay 22.570 đồng/USD và tỷ giá sàn 21.255 đồng/USD.

Trên bảng niêm yết tại các ngân hàng, tỷ giá VNĐ/USD vẫn không có nhiều biến động. Tại Vietcombank, giá mua vào USD 22.380 đồng/USD và giá bán ra 22.450 đồng/USD. Giá giao dịch USD tại Vietinbank 22.370-22.440 đồng/USD. Tại Eximbank 33.380-22.450 đồng/USD. Nhìn chung giá bán USD tại các ngân hàng đều thấp hơn nhiều so với giá trần cho phép.

Trong bản tin trái phiếu tuần đầu tiên của tháng 1-2016, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nêu quan điểm, tỷ giá vẫn giữ ở một mặt bằng tương đối cao trong vòng 7 tuần qua. Bên cạnh đó, cơ chế tỷ giá trung tâm trong tuần điều hành đầu tiên điều chỉnh theo xu hướng tăng, ngược lại tỷ giá niêm yết chính thức tại các NHTM lại có chiều hướng khá ổn định.

BVSC cho biết nguyên nhân được cho là do nguồn cung USD tại các ngân hàng tuần qua đang khá tốt. Tuy nhiên, theo BVSC đây chỉ là yếu tố mang tính tạm thời, và áp lực lên tỷ giá vẫn còn tương đối lớn. Với mức dự trữ ngoại tệ đang ngày càng mỏng theo HSBC chỉ còn khoảng 2,1 tháng nhập khẩu vào thời điểm quý III-2015 và dự báo NHNN sẽ giảm dần can thiệp lên tỷ giá và tiền đồng nên nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng giảm giá trong thời gian tới.

Theo số liệu của Công ty chứng khoán HSC, NHNN tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm của VNĐ với USD thêm 2 đồng lên 21.911 đồng trong ngày hôm qua, trong khi đó tỷ giá trên thi trường liên ngân hàng đóng cửa giảm xuống 22.446 đồng/USD, giảm 0,15% và hiện giao dịch thấp hơn 0,54% so với trần tỷ giá. Diễn biến cho thấy tiếp tục xu hướng giao dịch ổn định từ tuần trước thậm chí khi đồng Nhân dân tệ mất giá 1,4%.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.