Tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý và thời vụ

Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế tiếp tục cao, đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế.

Tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý và thời vụ ảnh 1
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2014.

Theo báo cáo, tỷ giá tăng trong tháng 11 do yếu tố tâm lý và thời vụ. Tính đến 24/11, tỷ giá chính thức tăng 134 đồng, tăng 0,3%, tỷ giá thị trường tự do tăng 155 đồng, tương đương 0,73% so với cuối tháng trước.

Nguyên nhân chủ yếu được Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia lý giải là do yếu tố tâm lý khi chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế tiếp tục cao, đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế.

Đồng thời, nhu cầu thanh toán của các doanh nghiệp nhập khẩu thường tăng vào thời điểm cuối năm cũng làm tăng nhu cầu ngoại tệ. Tuy nhiên, tỷ giá có điều kiện tiếp tục duy trì ổn định nhờ xuất siêu trong 11 tháng đạt gần 2 tỷ USD.

Thanh khoản ngân hàng được duy trì tốt với chỉ số LDR toàn hệ thống (tại thời điểm 30/9) ở mức 78% là mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Nhờ đó lãi suất huy động tiếp tục xu hướng giảm. Mặc dù lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trong tháng 11 nhưng nguyên nhân chủ yếu là tính mùa vụ.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12 - 14% trong năm 2014 là có thể đạt được. Tín dụng tăng khá thời gian qua và có cơ hội tăng mạnh hơn vào cuối năm theo tính mùa vụ và sự tác động của chính sách hỗ trợ của NHNN.

Bội chi ngân sách thấp so với dự toán. Bội chi ngân sách lũy kế đến 15/11 là 134,5 nghìn tỷ đồng, bằng 60% dự toán, thấp hơn nhiều so với mức bội chi (so với dự toán) của cùng kỳ các năm trước (năm 2013 là 90%, năm 2012 là 95%). Với mức bội chi trên, kế hoạch bội chi năm 2014 hoàn toàn có thể đạt được, Ủy ban nhận định.

(Nguồn DVO/UBGSTCQG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.