Tỷ giá hạ nhiệt nhưng chưa bền

Một tuần sau quyết định điều chỉnh tỷ giá tăng 1%, Sở Giao dịch NHNN đã chính thức niêm yết tỷ giá mua vào và bán ra tăng lên sát với mức trần tỷ giá theo quy định.

Tỷ giá hạ nhiệt nhưng chưa bền ảnh 1
Động thái như một thông điệp của NHNN trong việc sẵn sàng can thiệp mạnh vào tỷ giá khiến giao dịch USD của các NH đã lập lại trật tự sau nhiều phiên liên tục tăng. Tuy nhiên, liệu việc hạ nhiệt này liệu có bền vững?

Cuối tuần qua tỷ giá USD của nhiều NH đã hạ nhiệt đáng kể so với các phiên giao dịch trước đó. Tại Vietcombank, mức tỷ giá USD/VND được niêm yết 21.720 VND/USD ở chiều mua vào và 21.780 VND/USD ở chiều bán ra. Sau khi giao dịch mức giá lên cao nhất trên thị trường 21.840 đồng/USD thì giá niêm yết tại Techcombank đã trở lại 21.730 VND/USD chiều mua vào và bán ra là 21.800 VND/USD. Tương tự nhiều NH khác cũng đã điều chỉnh tỷ giá bán ra đồng bạc xanh theo hướng giảm 40-50 đồng và về mặt bằng chung là dưới 21.800 VND/USD.

Trước đó, tỷ giá USD/VND biến động tăng diễn ra liên tục sau khi NHNN chính thức điều chỉnh tăng 1% lên 21.673 VND/USD. Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên NH, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD. Sau thông báo này, nhiều NH đã điều chỉnh theo mức trần mới. Dù vậy mức giá giao dịch cao nhất vẫn còn cách trần tỷ giá mới khoảng 100 đồng.Nhiều nhận định cho rằng đây là một diễn biến khác lạ so với các đợt điều chỉnh trước đây thường tỷ giá sẽ hạ nhiệt.

Theo quan sát của cán bộ phụ trách ngoại hối của một nhà băng, tỷ giá tăng nhẹ trở lại sau mấy phiên có mức trần mới và giao dịch vẫn khá sôi động. Theo TS. Cấn Văn Lực đợt tăng tỷ giá này thị trường vẫn chưa rơi vào khan hiếm và NHNN cũng không cần thiết bán ra để can thiệp.

Tuy nhiên, sáng 15-5, một tuần kể từ khi NHNN có quyết định tăng 1% tỷ giá bình quân liên NH, Sở Giao dịch NHNN đã niêm yết mức tỷ giá tham khảo mới dành cho thị trường ở mức 21.600 VND/USD ở chiều mua vào và 21.820 VND/USD ở chiều bán ra. Sau động thái này các NHTM đồng loạt được điều chỉnh về mặt bằng chung dưới 21.800 VND/USD.

Ngay sau thời điểm điều chỉnh tỷ giá ngày 7-5, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp và công cụ đồng bộ để có thể ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới. Bên cạnh đó Bà Hồng cũng nhấn mạnh là sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, cũng như các dự báo về kinh tế vĩ mô và tiền tệ để điều hành một cách phù hợp.

Theo thông tin từ NHNN, cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam vẫn tiếp tục thặng dư khoảng 2,8 tỷ USD trong Qúy I-2015. Không chỉ có vậy, NHNN còn cho rằng năm 2015 cán cân thanh toán sẽ thặng dư 5 tỷ USD bất chấp việc nhập siêu trở lại khá lớn. Chính vì những tính toán này mà NHNN tự tin cho rằng sẽ ổn định được tỷ giá trong biên độ đề ra. Bên cạnh đó NHNN còn nhận định là những biến động tỷ giá trong thời gian qua chủ yếu là do tâm lý kỳ vọng chứ không phải là cung cầu ngoại tệ.

Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, một chuyên gia trong ngành tài chính cho rằng sự biến động của thị trường trong thời gian qua không hẳn là do yếu tố tâm lý. Việc các NH đồng loạt điều chỉnh tăng ngay sau khi NHNN tuyên bố điều chỉnh tỷ giá là một động thái cho thấy kỳ vọng thị trường là kỳ vọng thực. Vị chuyên gia này còn nhận định thật vô lý khi hầu hết đồng tiền trên thế giới đều mất giá so với USD, trong đó có nhiều đối tác thương mại, đối thủ cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam NHNN vẫn giữ tỷ giá trong biên độ 2% mà không có cơ sở vững chắc.

Vị chuyên gia trên cũng phân tích thêm là ngay cả khi cán cân thanh toán thặng dư 5 tỷ USD như tính toán của NHNN thì cũng không phải là điều kiện vững chắc để cho rằng tỷ giá sẽ ổn định đến cuối năm. Tỷ giá phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tâm lý kỳ vọng, tương quan giá trị tiền đồng so với các ngoại tệ khác ngoài USD. Đặc biệt, với việc mở rộng tín dụng theo như mục tiêu của NHNN, tỷ giá USD/VND tăng cũng là một điều tất yếu.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng