Từ thông tư đến thực tế

Từ thông tư đến thực tế ảnh 1
Nhằm quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường, ngày 26-9-2013, Bộ Khoa học-Công nghệ đã ban hành Thông tư 22 và sẽ chính thức áp dụng từ ngày 1-6-2014 tới.

Điểm tích cực của thông tư này là trả lại tuổi thật cho vàng nữ trang, bảo vệ người tiêu dùng, tuy nhiên vẫn còn nhiều dấu hỏi đặt ra về hiệu quả thực thi của thông tư này. Thông tư 22 yêu cầu giới hạn sai số của kết quả thử nghiệm xác định hàm lượng vàng trong sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ rất nhỏ, tính bằng phần nghìn, gồm sai số 1‰ đối với vàng có hàm lượng từ 99,9% trở lên, 2‰ với vàng hợp kim có hàm lượng từ 80% đến dưới 99,9% và 3‰ đối với vàng hợp kim có hàm lượng dưới 80%.

Đồng thời, vàng nữ trang phải đảm bảo đúng quy chuẩn, hàm lượng vàng không được thấp hơn 75% đối với vàng 18k và không được thấp hơn 99,9% đối với vàng 24k.

Theo Hội Mỹ nghệ kim hoàn TPHCM, hiện nay vàng bán ra thị trường chỉ khoảng 66-68%, thậm chí có nơi còn sản xuất thấp hơn nhưng vẫn tính giá vàng 75%. Đó là lý do từ trước đến nay vẫn xảy ra tình trạng khách hàng mua vàng nữ trang muốn bán được giá phải đến tiệm vàng bán ra sản phẩm đó, còn tiệm vàng khác sẽ thu lại với giá thấp hơn với lý do tuổi vàng và tỷ trọng thấp.

Để xảy ra tình trạng này do trước đây chưa có quy định cụ thể về chuẩn vàng chuẩn và đơn vị quản lý chất lượng vàng, các DN được tư do thiết kế, tự định ra chất lượng vàng. Các nghị định 174/1999/NÐ-CP, 64/2003/NÐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng mới chỉ quy định DN kinh doanh vàng nữ trang tự đăng ký và chịu trách nhiệm về chất lượng. Nay với thông tư này, thị trường vàng nữ trang sẽ được siết lại về chất lượng.

Tuy nhiên, hiệu quả của Thông tư 22 từ văn bản đi vào hiện thực vẫn còn là một dấu hỏi. Bởi từ Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng của Chính phủ và Thông tư 16 của NHNN hướng dẫn thực hiện Nghị định 24, quy định ngày 25-5-2013 là hết hạn các DN kinh doanh vàng nữ trang đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức.

Nhưng trong khoảng 3.000 DN kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ mới có khoảng 104 DN được NHNN chi nhánh TPHCM cấp giấy chứng nhận. Vậy nếu như thông tư không được thực hiện triệt để, người dân sẽ vẫn tiếp diễn mua vàng nơi nào bán nơi đó và mù mờ về chất lượng vàng nữ trang như trước.

Một vấn đề nữa đang được quan tâm là khi áp dụng quy định này hướng xử lý hàng tồn kho vàng kém chất lượng như thế nào để các DN không bị thiệt hại nghiêm trọng? Trong chỉ tiêu Bộ KHCN đưa ra không quy định thời gian sản xuất trong khi vàng trang sức trên thị trường có rất nhiều nguồn, có từ xưa đến nay với nhiều chủng loại, chất lượng và không ghi thời hạn sản xuất thì lấy cơ sở nào để xác định được sản phẩm nào nằm trong hiệu lực thông tư, sản phẩm nào nằm ngoài hiệu lực.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ Thông tư 22 chưa nhắc đến như nguồn vàng nữ trang người dân đang sở hữu không nhỏ sẽ giải quyết như thế nào cũng là một bài toán đối với thị trường vàng nữ trang khi Thông tư 22 có hiệu lực, việc kiểm định vàng nữ trang thực hiện như thế nào để có thể kiểm định đối chiếu được. Nếu như thông tư không quy định rõ lại sẽ tiếp diễn tình trạng làm đến đâu, phát sinh vướng mắc lại ban hành chính sách xử lý đến đó, không định hướng được thị trường.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC về việc giá vàng liên tục tạo lập mức giá kỷ lục, ông TRẦN THANH HẢI, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, nhận định một trong các lý do giá vàng bứt phá do giới đầu tư quốc tế đang hăm hở đánh lên khiến giá vàng tăng liên tục.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách.