Triển vọng thị trường vàng tuần 3 đến 7-10

Triển vọng thị trường vàng tuần 3 đến 7-10 ảnh 1

Thị trường sẽ tập trung chú ý vào khả năng cứu trợ giành cho Hy Lạp và báo cáo việc làm tháng 9 của Hoa Kỳ. Giá vàng có thể lên 1.725USD/ounce nhưng cũng có khả năng giảm sâu hơn.

Sau làn sóng bán tháo mạnh mẽ vài ngày trước, giá vàng hiện đã rời khỏi mức thấp, nhưng niềm tin thị trường đã sẵn sàng cho một xu hướng đi lên vững vàng là không nhiều.

Một số nhà quan sát cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh trong vài ngày, thậm chí là vài tuần nữa.

Trong tuần kết thúc ngày 30-9, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 1,07% xuống 1.622,3USD/ounce.

Khảo sát của Kitco News với 25 nhà phân tích, thương nhân, ngân hàng đầu tư về xu hướng giá vàng tuần tới, kết quả cho thấy 13 người dự báo giá tăng, 6 người dự báo giá giảm và 6 ý kiến cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Jimmy Tintle, chuyên gia phân tích thuộc Transworld Futures cho rằng, nỗ lực giữ mức 1.600USD/ounce cho thấy thị trường muốn xây dựng cơ sở vững chắc để đi lên. Ngoài ra, nhu cầu vàng vật chất mạnh, đặc biệt là từ Ấn Độ, khi giá ở vùng thấp, sẽ giữ nhiệt cho thị trường. Ông cũng không ngạc nhiên nếu giá biến động mạnh trước khi tìm kiếm trạng thái cân bằng. Tintle tin tưởng giá vàng sẽ chạm 1.725USD/ounce.

Bill O’Neill, người đồng sáng lập quỹ LOGIC Advisers nhận xét mặc dù giá vàng vừa trải qua tháng sụt giảm mạnh, với biên độ dao động lên tới 400USD, do các quỹ phòng hộ và nhà đầu tư bán tháo trên mọi thị trường, ngoại trừ USD và trái phiếu, nhưng các lý do để sở hữu vàng vẫn còn nguyên vẹn.

“Lãi suất cơ bản vẫn thấp và triển vọng kinh tế toàn cầu kém lạc quan sẽ hỗ trợ cho giá vàng” - Advisers nói.

Tuần tới, thị trường sẽ tập trung sự chú ý vào châu Âu khi Ngân hàng Trung ương châu Âu có cuộc họp bàn về nợ công khu vực. Tất cả đang chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra với Hy Lạp khi nước này sắp cạn tiền. Nhiều người tin rằng Athens sẽ chính thức vỡ nợ.

Các nhà phân tích tại Brown Brothers Harriman cho rằng, áp lực về Hy Lạp sẽ khiến cho Euro mất giá và đẩy giá trị của USD lên, và điều này sẽ làm giá vàng giảm.

Kinh tế Hoa Kỳ tuần tới có một số thông tin sẽ tác động lên thị trường, trong đó quan trọng nhất là báo cáo việc làm tháng 9 vào ngày 7-10. Hôm 29-9 vừa qua, báo cáo tuần cho thấy, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm, nhưng mọi ý kiến cho rằng, số liệu của 1 tuần sẽ không nói lên điều gì.

Các nhà phân tích thuộc Nomura dự báo, lĩnh vực phi nông nghiệp đã tạo ra 60.000 việc làm trong tháng 9, sau khi tạo ra bình quân 48.000 việc làm trong 3 tháng trước đó.

Nếu báo cáo việc làm tốt lành, USD cũng sẽ mạnh lên và gây áp lực lên thị trường vàng. Trong hai tuần qua, mối tương quan giữa USD và vàng thể hiện khá chặt chẽ với xu hướng biến động trái chiều.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.