Lấp lánh giá vàng

(ĐTTCO)-Mở cửa phiên giao dịch tuần đầu tiên của năm 2020, giá vàng tại thị trường châu Á bất ngờ tăng thêm gần 40USD/ounce so với giá đóng cửa hôm thứ 6 ngày 3-1, tiến sát mốc 1.600USD/ounce, đẩy giá trong nước lên 44 triệu/lượng. Nguyên nhân được cho do bất ổn tại khu vực Trung Đông, nhưng thực tế lý do sâu xa đã có từ trước.
Giá vàng trong nước bất ngờ cao hơn thế giới

Giá vàng trong nước bất ngờ cao hơn thế giới

Sau phiên đổ dốc hơn 12USD/oz đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay sụt 250.000 đồng/lượng rồi lại tăng vọt 220.000 đồng/lượng. So với vàng quốc tế, vàng trong nước sáng nay đắt hơn 200.000 đồng/lượng sau hơn 2 tháng rẻ hơn. Thị trường mở cửa chưa lâu nhưng giá vàng trong nước biến động phức tạp.

Vàng trang sức hàm lượng 80% trở lên chịu thuế XK 10%

Ngày 4-8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 111/2011/TT-BTC áp thuế xuất khẩu 10% đối với các loại vàng trang sức có hàm lượng từ 80% trở lên (thay vì hàm lượng từ 99% như trước đó); đồng thời giá vàng trong nước và thế giới ngày càng thu hẹp khiến cho hầu hết các doanh nghiệp (DN) vàng đều không còn mặn mà với việc tái xuất vàng.

Vàng: Liên tục bứt phá

Bất chấp việc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký ban hành luật nâng mức trần nợ công của Hoa Kỳ, giá vàng tiếp tục lập đỉnh mới. Tại thị trường New York, giá vàng giao ngay chốt phiên ở mức 1.641,8USD/ounce, tăng khá mạnh so với mức giá 1.619USD/ounce một ngày trước đó.

Giá vàng bị “thổi” lên cao

Bỏ qua kết quả dự án luật nâng trần nợ công của Hoa Kỳ đã được ban hành, ngày 3-8, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục tăng mạnh và hướng đến kỷ lục mới: 1.700 USD/ounce. Theo đó, giá vàng trong nước cũng tăng mạnh lên 41,2 triệu đồng/lượng, tăng hơn 1,2 triệu đồng/lượng trong 2 ngày qua. Vậy ai đang góp phần đẩy giá vàng lên?

Ngân hàng

Cần giảm thiểu các rủi ro bị gắn mác thao túng tiền tệ

(ĐTTCO) - Ngày 14-1-2020, Bộ Tài chính (BTC) Mỹ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Tại báo cáo kỳ này, BTC Mỹ đã đưa danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 10 nước, bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Australia, Ireland, Singapore, Malaysia, Thụy Sỹ và Việt Nam.