TPHCM kiến nghị lập sàn giao dịch vàng vật chất

(ĐTTCO) - Thành phố cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước xây dựng đề án cho tổ chức được huy động nguồn vàng nhàn rỗi từ dân cư để phát triển kinh tế - xã hội.

TPHCM kiến nghị lập sàn giao dịch vàng vật chất ảnh 1 

UBND TP HCM vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu xây dựng đề án thành lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất do nhà nước quản lý. Ngoài ra, cơ quan này cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước xây dựng đề án cho tổ chức được huy động nguồn vàng nhàn rỗi từ dân cư để phát triển kinh tế - xã hội.

Song song đó, TP HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Công Thương quy định về nguồn vàng nguyên liệu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Ngoài quy định các doanh nghiệp được sử dụng vàng miếng mua của các tổ chức được phép kinh doanh mua bán vàng miếng để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, cần quy định cụ thể chứng từ hợp pháp của các nguồn vàng nguyên liệu khác (vàng nữ trang mua lại của khách hàng, nguồn vàng nguyên liệu khác...).

Ngoài ra, Thành phố cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần xem xét cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ được vay vốn bằng VND; tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm việc nhập khẩu vàng từ các cửa khẩu biên giới…

Trên thực tế, sau khi lệnh cấm các hoạt động sàn giao dịch vàng tài khoản có hiệu lực từ tháng 3/2010, hoạt động tại các sàn giao dịch chui vẫn diễn ra với sự tham gia của nhiều công ty. Công việc của nhà đầu tư chủ yếu là tải phần mềm MT4 về máy tính và tiến hành giao dịch trên mạng.

Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng nên lập Sở giao dịch Vàng Quốc gia sẽ khơi thông dòng chảy của kim loại quý, đưa một lượng vốn lớn nằm trong dân vào kinh doanh.

VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng giao dịch vàng miếng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Giá vàng trong nước tăng mạnh

(ĐTTCO)-Phiên sáng 19/4, giá vàng SJC tăng cao nhất 100.000 đồng mỗi lượng, dù vậy thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lại quay đầu giảm.

Ngân hàng

MB tăng tốc ngân hàng số trong tầm nhìn 5 năm

(ĐTTCO) - Thị giá MBB tăng trên 100% trong 1 năm qua, cổ đông MB sẽ có thêm một năm đầu tư thành công tiếp nối khi ngân hàng vừa công bố lợi nhuận hợp nhất quý đầu năm 2021 đạt gần 4.600 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Tiên phong phát triển ngân hàng số, MB có nhiều lợi thế để chinh phục các mục tiêu lớn hơn.