Tiến thoái lưỡng nan

Cuối tuần qua, giá vàng thế giới bất ngờ rơi tự do khi giảm gần 90USD/ounce, còn 1.477USD/ounce. Đà giảm của giá vàng trong nước chậm hơn nhưng cũng mất gần 1 triệu đồng/lượng, còn 42 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất kể từ ngày 3-8-2012.

Tiến thoái lưỡng nan ảnh 1
Tính chung trong tuần qua, giá vàng miếng SJC giảm 1,4 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn rộng, lên mức gần 5 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết chỉ xấp xỉ 37,2 triệu đồng/lượng.

Hiện nay, các NHTM đang rất khó tất toán dư nợ vàng dù thời hạn 30-6 theo yêu cầu của NHNN đang đến gần. Bởi lẽ, nhiều khoản vay vàng có thời hạn kéo dài 5-7 năm, thậm chí 10 năm. dù NH đề xuất chuyển đổi dư nợ sang tiền đồng nhưng nhiều khách hàng không đồng ý.

Họ lý giải giá vàng đang ở xu thế giảm, việc chuyển đổi dư nợ sang tiền đồng sẽ bị thiệt khi chịu lãi suất cao, trong khi có thể canh giá vàng giảm tiếp để mua và trả nợ NH.

Thời gian qua, các NHTM cũng canh giá đấu thầu vàng tại NHNN và trên thị trường để mua nhằm giải quyết nhu cầu cân bằng trạng thái huy động và cho vay vàng trước đây. Giới kinh doanh vàng lộ rõ sự thận trọng khi khoảng cách giá mua vào - bán ra có ngày bị đẩy lên 400.000 đồng/lượng.

Như vậy, cùng với sự biến động mạnh của giá vàng thế giới, những tồn tại bất hợp lý của giá vàng trong nước đang cho thấy những rủi ro có thể xảy ra cho các NHTM mua vàng vào thông qua đấu thầu từ NHNN.

Trước đây mỗi khi giá vàng giảm, người dân đổ xô mua, còn hiện nay vàng giảm mạnh sức cầu vẫn rất èo uột, ít ai còn dám mua vàng cất trữ.

Trong khi đó, người dân đang nắm giữ vàng lại không bán ra khi thấy giá giảm mạnh. Có thể thấy, giải quyết bài toán bình ổn thị trường xem ra không thể một sớm một chiều và nếu không cẩn thận, người dân sẽ tiếp tục chịu nhiều thiệt thòi. Bởi các đơn vị kinh doanh vàng đang nằm ở thế chủ động, sẽ luôn niêm yết mức giá có lợi, đảm bảo không lỗ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Đây là vấn đề NHNN nên cân nhắc khi quản lý thị trường vàng, nhất là nhiều dự đoán thị trường vàng quốc tế lẫn trong nước sẽ còn nhiều đợt biến động giá trong thời gian tới.

Minh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.