Thị trường vàng tuần từ 13 đến 17-2

Thị trường vàng tuần từ 13 đến 17-2 ảnh 1

Giá vàng sẽ được điều khiển bởi các sự kiện diễn ra ở châu Âu trong tuần tới, đặc biệt là vấn đề cứu trợ Hy Lạp đang “nóng bỏng”. Nhiều dự báo vàng sẽ bị bán vì nhu cầu tiền mặt.

Trong tuần đến ngày 10-2, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex giảm 0,86% xuống còn 1.725,3 USD/ounce. Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân và các nhà quản lý quỹ về xu hướng tuần tới, có 24 người trả lời, trong đó 13 ý kiến dự báo giá tăng, 7 cho rằng sẽ giảm và 4 người đưa ra ý kiến trung lập.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các ý kiến cho rằng, Hy Lạp cuối cùng cũng sẽ nhận được gói cứu trợ vì sự tồn tại của khu vực đồng Euro. Kèm theo đó là các chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nữa từ các chính phủ, là nguyên nhân dẫn đến lạm phát.

Họ còn lý giải, bất cứ sự điều chỉnh nào cũng sẽ hấp dẫn người mua, nhất là sau khi CME Group hạ 12% yêu cầu ký quỹ đối với vàng kỳ hạn kể từ sau ngày 13-2, khiến cho giao dịch trở nên dễ dàng hơn cho cả người mua lẫn người bán.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các ý kiến đưa ra đều bày tỏ lo ngại về tương lai của Hy Lạp.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, nhà đầu tư đã “bắt phải đám cháy Hy Lạp” do nước này bị các nhà lãnh đạo châu Âu đưa ra yêu cầu mới để có được gói cứu trợ thứ hai.

Trước đó, Hy Lạp được thông báo sẽ nhận được 130 tỷ EUR tức 170 tỷ USD cứu trợ nếu đáp ứng các yêu cầu của EU và IMF về các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Nhưng sau đó, Athens lại được yêu cầu phải giảm thêm 325 triệu Euro thâm hụt ngân sách trước thời điểm cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra vào ngày 15-2 tới.

Được biết, Hy Lạp sẽ phải thanh toán một khoản trái phiếu vào ngày 20-3, và cần  lượng tiền khổng lồ để trả cho các chủ nợ. “Bản thân Athens không thể có đủ số tiền đó để thanh toán nợ, và người ta lo ngại khả năng vỡ nợ sẽ gây nguy hiểm cho thị trường tài chính toàn cầu”, các chuyên gia phân tích tại R.J. O’Brien cho biết.

R.J. O’Brien còn cho rằng, yêu cầu mới của EU giống như một lời cảnh báo thị trường về khả năng đổ vỡ của Athens. Hoạt động bán vàng sẽ diễn ra khi nhà đầu tư muốn tự bảo vệ mình khỏi cú sốc lớn.

Các chuyên gia tại Brown Brothers Harriman thì cho rằng, động thái mới nhất của EU thực sự rất nguy hiểm với Hy Lạp. “Các nhà lãnh đạo châu Âu đang chơi một trò chơi nguy hiểm vì đòi hỏi Athens phải thắt lưng buộc bụng hơn nữa là rất khó trong bối cảnh nền kinh tế quá yếu kém như hiện nay. Thứ trưởng Lao động Hy Lạp đã phải từ chức trong tuần này”.

George Gero, phó chủ tịch của RBC Capital Markets Global Futures, đồng thời là một chiến lược gia về kim loại quý nói rằng, những lo lắng về châu Âu sẽ khiến các ngân hàng vừa và nhỏ phải tăng cường huy động tiền mặt bằng cách bán vàng. Điều này tất nhiên làm tăng nguồn cung ra thị trường và gây sức ép lên giá.

Gero cho biết thêm, cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu về vấn đề Hy Lạp vào ngày thứ tư (15-2) là sự kiện quan trọng nhất trong tuần tới. Nhà đầu tư vàng sẽ “tập trung mọi con mắt lên màn hình tivi, các tờ báo và các website chẳng hạn như Kitco” - ông nói.

Đối với việc hạ ký quỹ giao dịch, Gero nhận xét, thông thường việc hạ yêu cầu ký quỹ sẽ đẩy tăng giá vàng, nhưng vấn đề về tài chính ở châu Âu hiện nay đã làm lu mờ các hỗ trợ khác.

(TTVN/Kitco)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…