Thị trường vàng tuần 28-11 đến 2-12

Thị trường vàng tuần 28-11 đến 2-12 ảnh 1

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ những biến động của USD, các thông tin liên quan đến nợ công châu Âu và tâm lý chốt lời.

Trong tuần đến ngày 25-11, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex hạ 2,8% xuống 1.685,7 USD/ounce.

Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ đầu tư về xu  hướng giá vàng tuần tới, có 18 ý kiến phản hồi, trong đó 10 người dự báo giá tăng, 5 dự đoán giá giảm và 3 người cho rằng thị trường sẽ đi ngang hoặc trung lập.

Những người dự báo giá vàng tăng cho rằng, các nguyên tắc cơ bản hỗ trợ cho giá trong dài hạn vẫn còn, và nhà đầu tư có thể mua vào ở vùng giá thấp. Ngoài ra, sau thời gian sụt giảm liên tục vừa qua, thị trường vàng có thể được coi là đã bị “bán vượt mức” và sẵn sàng cho một đợt phục hồi.

USD lên giá rõ ràng tác động xấu lên giá vàng. Nhưng đồng tiền màu xanh lá này có thể đã tăng quá xa, quá nhanh và cần thiết phải điều chỉnh, và điều đó tốt cho vàng.

Với những người dự báo giá giảm, họ cho rằng miễn là vấn đề ở châu Âu còn tồn tại USD vẫn là lựa chọn an toàn và vàng tiếp tục bị bán.

Các nhà phân tích của BNP Paribas nhận định, vàng sẽ khó có cơ hội tăng giá trong ngắn hạn khi không còn là nơi trú ẩn an toàn trong cuộc khủng hoảng nợ, bên cạnh việc thiếu tính thanh khoản. USD đang có được những lợi thế mà thị trường hàng hóa, EUR và chứng khoán không có, nên sẽ thu hút nhà đầu tư.

George Gero, Phó chủ tịch cao cấp tại RBC Capital Markets cũng đồng ý rằng việc thiếu thanh khoản là vấn đề khiến cho vàng không thể tăng trong môi trường hiện tại. Nhu cầu vàng trang sức cũng sụt giảm dù rằng đang là thời điểm tốt nhất trong năm về tiêu thụ, bởi giá quá cao buộc khách hàng phải chuyển sang các trang sức khác, chẳng hạn như bạc.

Các nhà phân tích của Barclays Capital cũng lưu ý, nhu cầu vàng vật chất đang đi xuống so với dự kiến và người tiêu dùng đang chờ giá hạ hơn nữa.

Robin Bhar, chuyên gia phân tích kim loại quý tại Credit Agricole-CIB, lại có góc nhìn khác khi cho rằng nhà đầu tư đang có tâm lý “thu hồi vốn” hơn là “tìm lợi nhuận trên vốn”, giống như giai đoạn năm 2008 – 2009 và đó là lý do khiến vàng chịu áp lực trong ngắn hạn.

Hầu hết các nhà phân tích có chung nhận định, vàng sẽ chịu áp lực chốt lời cuối quý và cuối năm, đặc biệt từ các quỹ phòng hộ, sau khi họ gom số vàng cao kỷ lục tính đến 23-11. Triển vọng dài hạn, giá vẫn tăng nhờ nhu cầu mạnh của các ngân hàng trung ương.

Các nhà phân tích đều đang theo dõi chặt chẽ mốc 1.650 USD/ounce. Ông Bhar cho rằng mức này có thể bị chọc thủng bởi nhu cầu huy động tiền mặt tăng lên nếu các thị trường hàng hóa và chứng khoán bị bán tháo. Hiện bức tranh kỹ thuật đang rất xấu khi thị trường đã chọc thủng mức bình quân 100 ngày từ đầu tuần trước.

Barclays Captial cho rằng, giá vàng nếu rơi xuống vùng 1.600 USD sẽ có lực mua mạnh và sẽ hồi phục trở lại. Còn nếu tuần tới giá lên được vùng 1.736 USD thì có khả năng sớm chinh phục mức 1.803 USD rồi đến 1.840 USD/ounce.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(ĐTTCO) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.