Thị trường ngoại hối dần ổn định

Trong những ngày đầu tuần, tỷ giá USD/VNĐ trên bảng niêm yết của các NHTM đã hạ nhiệt so với tuần trước. Ngày 3-12, giá mua vào của các NH dao động từ 21.320-21.350 đồng/USD, bán ra 21.390-21.400 đồng/USD.

Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank ở mức 21.345-21.395 đồng/USD. Sở dĩ tỷ giá có xu hướng giảm do những ngày gần đây, NHNN đã bán ngoại tệ cho một số NHTM chủ chốt và những NH có khối lượng giao dịch lớn để ổn định thị trường.

Theo NHNN, hiện nay, dự trữ ngoại hối đạt đến 35 tỷ USD, cán cân thanh toán thặng dư trên 11 tỷ USD, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và kiều hối tăng so với cùng kỳ năm trước nên NHNN tin tưởng đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Thống kê của NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 11 tháng đầu năm, kiều hối chuyển về qua kênh chính thức đạt 4,4 tỷ USD và dự kiến đạt 5 tỷ USD trong năm nay. Theo ước đoán của các TCTD, năm nay, lượng kiều hối của cả nước sẽ đạt khoảng 12 tỷ USD.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 12-2014, HSBC nhận định, trong ngắn hạn nhu cầu nhập khẩu cuối năm có thể tăng tạo áp lực lên tiền đồng, tuy nhiên vẫn có thể đạt sự ổn định do thặng dư tài khoản vãng lai. Theo HSBC, xét về khía cạnh ngoại hối, Việt Nam đang có tiềm lực cạnh tranh.

Tỷ giá thương mại (ước lượng về số lượng của các loại hàng hóa một nền kinh tế có thể mua trên mỗi đơn vị hàng hóa xuất khẩu) đã cải thiện trong những năm gần đây và tỷ giá thực hiệu dụng (ước lượng về giá trị trung bình có trọng số của tiền đồng theo một chỉ số hoặc một rổ các ngoại tệ lớn được điều chỉnh theo ảnh hưởng của lạm phát) đã thuận lợi trong những năm gần đây dù tỷ giá ngoại tệ danh nghĩa hiệu dụng ổn định, nhưng xét về mức độ vẫn thấp hơn vị trí đã đạt được vào giữa những năm 1990.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...