Thêm cơ hội để vàng áp ngưỡng 1.800USD

Thêm cơ hội để vàng áp ngưỡng 1.800USD ảnh 1

Tuần qua biến động trên thị trường vàng khá kịch tính, từ chỗ sụt mạnh vào đầu tuần do tác động của việc USD mạnh lên, rồi sau đó lại tăng khá nhanh để rồi chốt tuần lại quay đầu đi xuống.

Giá vàng liên tục đi xuống cho tới phiên 1-11, đánh dấu phiên thứ ba liên tiếp kim loại quý này không phá được ngưỡng 1.720 USD/ounce do USD mạnh lên khiến vàng không còn là nơi trú ẩn an toàn trong con mắt của giới đầu tư.

Việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) lần đầu tiên kể từ tháng 8-2011 chính thức can thiệp vào thị trường tiền tệ trong nước nhằm kiềm chế đà tăng giá của yen đã làm USD tăng tới 1% giá trị trong rổ tiền tệ. Chỉ sau chuỗi ba phiên đi xuống giá vàng kỳ hạn tại New York đã dừng ở mức 1.711,8 USD/thùng.

Nhưng rồi nhu cầu đầu tư an toàn lại nổi lên sau thông báo "gây sốc" trên các thị trường mà Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đưa ra khi kêu gọi trưng cầu dân ý về kế hoạch cứu trợ mới mà Liên minh châu Âu (EU) dành cho quốc gia đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ này. Động thái đó đã gây chấn động các thị trường, trong đó có thị trường vàng, vì nó thúc đẩy tâm lý ngại rủi ro. Nhờ đó giá vàng kỳ hạn tại New York bật mạnh trở lại, tiến sát ngưỡng 1.730 USD/ounce vào phiên 2-11.

Theo nhà chiến lược hàng hóa thuộc Ngân hàng Societe Generale chi nhánh Hong Kong, Jeremy Friesen, cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu sẽ tiếp tục đảo lộn hoạt động đầu tư của giới kinh doanh. Rủi ro càng lớn thì sức ép đối với các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) càng tăng và từ đó sẽ thúc đẩy hoạt động mua vào các kim loại quý làm nơi trú ẩn an toàn. Vàng cũng được hưởng lợi từ xu hướng duy trì chính sách tiền tệ lỏng của FED trong dài hạn, khi triển vọng tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ không mấy khả quan.

Thêm vào đó, đầu tư vào vàng tiếp tục gia tăng: lượng vàng do các Quỹ giao dịch vàng (ETF) nắm giữ đã tăng hơn 800.000 ounce trong tháng này, đánh dấu đợt tăng đầu tiên kể từ tháng 7-2011 bởi bất ổn tại Hy Lạp khuyến khích họ giữ vàng nhiều hơn.

Vàng càng trở lại là kênh đầu tư an toàn đối với các nhà đầu tư sau động thái hạ lãi suất đầy bất ngờ từ ECB cùng tình hình phức tạp tại Hy Lạp, khiến giá vàng giao ngay tại New York có lúc vọt lên 1.787,40 USD/ounce - mức cao nhất kể từ ngày 22/9 vào phiên 3-11. Cho dù chốt phiên giá vàng đã lùi lại mức 1.763,69 USD/ounce, nhưng vẫn ghi dấu phiên đi lên thứ ba liên tiếp.

Tới phiên cuối tuần 4-11 giá vàng đã hạ trở lại sau khi Mỹ công bố số liệu cho thấy số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp không được như kỳ vọng, nhưng cũng đủ để kéo tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua, nhân tố thúc đẩy đồng USD và các tài sản rủi ro khác.

Theo nhà phân tích Michael Lewis từ Deutsche Bank, trước triển vọng lãi suất trong Eurozone sẽ còn bị hạ thấp hơn nữa từ nay cho tới cuối năm, vàng sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn các tài sản khác có lợi tức hoặc cổ tức có thể bị giảm khi các nước chuyển sang chính sách tiền tệ nới lỏng.

Thêm vào đó, khả năng Eurozone tan rã cũng đang gây thêm sức ép lên tỷ giá giữa đồng euro và đồng USD. Quan hệ tỷ lệ nghịch giữa vàng và USD làm các khách mua nắm giữ các ngoại tệ khác mua vàng đắt hơn.

Góp sức đẩy thị trường vàng đi lên còn là thông tin từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết trong tháng 9 ngân hàng trung ương các nước Thái Lan, Bolivia và Nga đã tăng cường mua vàng, trong đó Thái Lan đã mua hơn 15 tấn, đợt mua lớn thứ ba trong năm nay.

Giá vàng từng chạm tới kỷ lục 1.920,30 USD/ounce hồi tháng 9 trước khi lùi lại các mức hiện nay. Theo chiến lược gia Edel Tully từ UBS, chính đợt điều chỉnh hồi cuối tháng 9 lại khuyến khích làn sóng mua vào. Nhưng giá cả không phải là nhân tố chính khiến ngân hàng trung ương các nước tăng cường nắm giữ vàng, mà chính họ cũng đã mua vào ngay cả khi giá vàng được giao dịch gần các mức cao kỷ lục từ trước tới nay vào tháng 8.

Giá vàng đã tăng 24% lên đóng đô ở mức 1.756,10 USD/ounce cuối tuần qua, đánh dấu đợt tăng giá thứ 11 trong năm nay. Giám đốc công ty môi giới GoldCore Ltd nhận định rằng tình hình đang rất thuận lợi cho vàng. Giá vàng có thể tăng lên 1.800 USD/ounce vào cuối tháng này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(ĐTTCO) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.