Tăng 40 USD, giá vàng vượt 1.794 USD/ounce

Giá vàng lên cao nhất trong 6 tuần bởi hoạt động mua kỹ thuật và nợ công ở châu Âu trở nên phức tạp hơn.

Giá vàng tăng hơn 2% trong phiên giao dịch đầu tuần với những kỳ vọng sẽ có các chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nữa và bất ổn chính trị ở Italia làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực đồng Euro.

Vàng hôm qua cũng phản ánh tâm lý của thị trường sau khi thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ đề xuất sử dụng vàng của nước này để tăng quy mô cho gói cứu trợ tài chính châu Âu còn Bộ trưởng Kinh tế thì cho biết vàng của Đức là bất khả xâm phạm.

Ở Italia, Thủ tướng Silvio Berlusconi đang chịu sức ép từ chức do không có biện pháp nào cứu vãn nền kinh tế, càng làm cho tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn.

Đóng cửa phiên vào lúc rạng sáng 8-11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 40 USD lên 1.794,1 USD/ounce – cao nhất kể từ ngày 21-9. Vàng giao tháng 12 tăng 35 USD lên 1.791,1 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên tới 1.799,6 USD/ounce.

Tăng 40 USD, giá vàng vượt 1.794 USD/ounce ảnh 1 
 Vàng thế giới lên cao nhất 8 tuần (Nguồn: Kitco)

Michael Cuggino, giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Permanent Portfolio Funds với tài sản 15 tỷ USD nhận định, vàng đang phản ứng với việc Fed, ECB và các ngân hàng trung ương khác duy trì lãi suất thấp. Còn George Nickas, nhà môi giới hàng hoá của FC Stone lại nhận xét, vàng tạm thời không bị điều khiển bởi nhà đầu tư Hoa Kỳ mà các nguồn kinh doanh khác, chẳng hạn như châu Âu.

Adam Sarhan, CEO của quỹ Sarhan Capital, thì cho rằng, giá vàng tuần trước phá vỡ mức cản quan trọng là 1.700 USD/ounce, cũng là đường tiệm cận của mô hình hai đỉnh. Thị trường giờ đây đang đầy tín hiệu lạc quan, bên cạnh chất xúc tác là Hy Lạp trên bờ vực rời khỏi khu vực đồng Euro.

Các phân tích kỹ thuật khác thì chỉ ra rằng, giá vàng sau khi phá vỡ các ngưỡng kháng cự 1.775 USD và 1.785 USD/ounce, giờ đây có đủ lực để chinh phục mốc tâm lý 1.800 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ mạnh vẫn là 1.681 USD.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(ĐTTCO) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.