Tăng 36,3 USD, vàng cao nhất 5 tháng

Giá vàng tăng hơn 2% lên cao nhất 5 tháng với lượng giao dich tăng vọt trong ngày 31/8 bởi phát biểu của chủ tịch Fed làm tăng hy vọng sẽ có một chương trình nới lỏng tiền tệ mới.

Đã 4 tháng qua, giá vàng luôn biến động trong biên độ hẹp, nhưng phiên cuối cùng của tháng 8, sự bứt phá của kim loại quý này đã thành công với việc lần đầu tiên trong 4 tháng tiến sát mốc 1.700 USD/ounce. Đây cũng là ngưỡng kháng cự tâm lý mà giới phân tích kỳ vọng giá sẽ chinh phục các mức cao tiếp theo.

Trong bài phát biểu hôm qua trước các thống đốc ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming, ông Bernanke cho biết đang có một mối lo nghiêm trọng về thị trường lao động và thừa nhận nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thử thách gian nan. Ông tuy nhiên vẫn chưa nói rõ rằng Fed đã sẵn sàng mua trái phiếu trong một chương trình nới lỏng định lượng mới, nhưng cho biết sẽ hành động khi cần thiết.

Theo nhận xét của Jeffrey Sica, giám đốc bộ phận đầu tư tại quỹ SICA Wealth Management quản lý tài sản hơn 1 tỷ USD, thì chất xúc tác cho giá vàng đi lên là sự thừa nhận của chủ tịch Fed về sự khó khăn của nền kinh tế và sử dụng cum từ “mối lo nghiêm trọng” trong bài phát biểu, cho thấy Fed đã ý thức được việc sử dụng gói kích thích quan trọng như thế nào.

Đóng cửa phiên 31-8, giá vàng giao ngay tăng 2,19%  tức 36,3 USD lên 1.691,6 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 tăng 30,5 USD lên 1.687,6 USD/ounce. Đây là các mức cao nhất kể từ 27-3.

Khối lượng giao dịch hôm qua tăng đột biến, vượt 20% so với mức bình quân trong 1 tháng, và cũng là lượng giao dịch cao nhất trong 1 tháng qua.

Tính chung tháng 8, giá vàng có tháng tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng 4,5%, cũng là tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1. Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 8% và đang hướng tới năm tăng thứ 12 liên tiếp.

Tăng 36,3 USD, vàng cao nhất 5 tháng ảnh 1 

Giá vàng tăng vọt trong ngày cuối cùng của tháng 8. 

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank triển khai dự án Treasury - FIS Front Arena

(ĐTTCO)-Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury - FIS Front Arena.