Tăng 34 USD, giá vàng vượt 1.750USD/oz

Giá vàng kết thúc phiên vào rạng sáng 1-12 (giờ Việt nam) lên cao nhất 2 tuần bởi NĐT đẩy mạnh mua vào nhằm chống lại sự mất giá của tiền tệ sau khi các NHTW đưa ra biện pháp tăng thanh khoản thị trường.

Vàng đi lên cùng các tài sản khác nhờ lạc quan vào nền kinh tế, sau khi các ngân hàng trung ương, đứng đầu là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương châu Âu cùng nhau cho phép các ngân hàng châu Âu vay USD theo những điều kiện dễ dàng hơn. Chỉ số chứng khoán S&P 500 đã tăng 3,5%, trong khi giá đồng – thước đo kinh tế - đã tăng 5,5%.

Michael Cuggino, giám đốc quản lý quỹ Permanent Portfolio Funds cho biết: Tiền tệ đang được nới lỏng và mất giá giải thích vì sao giá vàng tăng.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay ở 1.749,4 USD/ounce, tăng 2% so với phiên liền trước và là mức cao nhất 2 tuần.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 31,4 USD lên 1.750,3 USD/ounce. Khối lượng giao dịch đạt gần 189.000 lots, bằng mức bình quân 30 ngày.

Như vậy vàng đã có 3 phiên tăng liên tiếp, chuỗi tăng dài và mạnh nhất trong hơn 1 tháng. Nhờ phiên đi lên này, giá vàng đã kết thúc tháng 11 với mức tăng 2%.

 Tăng 34 USD, giá vàng vượt 1.750USD/oz ảnh 1
 Giá vàng tăng vọt trong ngày 30-11 (Nguồn: Kitco)

Trung Quốc chiều hôm qua quyết định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng lần đầu tiên trong gần 3 năm. Động thái của Bắc Kinh cho thấy họ sẵn sàng tăng nhập khẩu, đối diện với lạm phát vì sự tăng trưởng của nền kinh tế. Vàng vì thế được lựa chọn và tăng giá ngay từ đầu phiên.

Giá bật tăng hơn 20 USD qua vùng 1.740 USD sau khi các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Canada, Thụy Sỹ và châu Âu thông báo sẽ cùng nhau tăng tính thanh khoản cho thị trường để ngăn chặn khủng hoảng nợ công châu Âu lây lan ra toàn cầu.

Adam Sarhan, CEO của quỹ Sarhan Capital nhận xét, vàng đang đi theo các tài sản rủi ro. Giá đã vượt thành công đường bình quân 100 ngày (1.720 USD) vốn bị mất từ đầu tuần trước, giờ đây có khả năng đi lên mạnh và hướng tới 1.800 USD/ounce.

Daniel Hwang, chiến lược gia kỹ thuật cấp cao tại FOREX.com thì cho rằng, giá vàng đang đối diện ngưỡng kháng cự mạnh tại 1.770 USD. Nếu mức này vượt thành công sẽ thử 1.800 USD rồi lên 1.900 USD/ounce.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng miếng tại sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Vàng - kênh đầu tư 'hot' nhất thời khủng hoảng

(ĐTTCO)-Trong thời gian yên bình, các hoạt động đầu tư vào vàng khá ít ỏi. Tuy nhiên, trong thời kỳ khủng hoảng, vàng lại trở nên “lấp lánh,” giá trị của vàng hoàn toàn bị phân cách với nền kinh tế thực.

Ngân hàng