Tăng 3 phiên, giá vàng cao nhất 1 tháng

Giá vàng vượt 1.660 USD/ounce sau khi chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nói về nguồn cung tiền giá rẻ giúp ổn định hệ thống ngân hàng khu vực.

EUR bật tăng 1% so với USD trong phiên giao dịch ngày 12-1 sau khi Tây Ban Nha bán được 10 tỷ EUR trái phiếu chính phủ, thành công ngoài dự kiến trước đó. Đồng tiền chung còn mạnh nhờ ý kiến của chủ tịch ECB Mario Draghi về các khoản vay giá rẻ thời hạn 3 năm đang giúp cho các ngân hàng trong toàn bộ khu vực đồng Euro rất nhiều và nền kinh tế có dấu hiệu đi vào ổn định.

Vàng có mối quan hệ khăng khít hơn với EUR kể từ hơn 2 tháng qua. Kim loại quý này vẫn tăng giá ngay cả khi dầu thô và ngũ cốc rớt sâu.

Zachary Oxman, giám đốc quản lý công ty môi giới TrendMax nhận xét, “vàng đang hoạt động không giống tài sản nào và trở nên có giá trị hơn”.

Tăng 3 phiên, giá vàng cao nhất 1 tháng ảnh 1 
 Diễn biến giá vàng trên sàn Kitco lúc 7 giờ sáng nay (đường màu xanh lá cây)

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.648,6 USD/ounce, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 8,1 USD lên 1.647,7 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá chạm 1.661,71 USD/ounce – cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Khối lượng giao dịch tiếp tục mạnh, đạt trên 10% so với bình quân 30 ngày, chứng tỏ thị trường đang có sức hút lớn và nhà đầu tư đã quay trở lại.

Trong ngắn hạn, giới phân tích tỏ ra lạc quan hơn về thị trường khi lực mua vàng mạnh từ các nước châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc khi mùa cưới và Tết cổ truyền đang tới gần. Trung Quốc hôm qua thông báo lạm phát tháng 12 thấp nhất 15 tháng làm tăng khả năng nước này sẽ nới lỏng thêm các chính sách tiền tệ, yếu tố sẽ tiềm ẩn lạm phát và hỗ trợ cho giá vàng.

Ngoài ra, dù vấn đề châu Âu vẫn chưa được giải quyết và còn nhiều khó khăn, nhưng cho đến hiện tại chưa bùng nổ thêm thảm họa nào cũng góp phần củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng