Tăng 23 USD, giá vàng lên cao nhất 1 tháng

Giá vàng có chuỗi ngày tăng dài nhất trong 2 tháng lên 1.728 USD/ounce khi nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm sự an toàn giữa lúc không chắc chắn về nợ công châu Âu.

Vàng hưởng lợi ngay sau khi các nhà lãnh đạo châu Âu đưa ra tuyên bố kêu gọi tăng gấp 4 lần quỹ cứu trợ tài chính châu Âu lên 1.000 tỷ EUR. Thị trường giờ đây kỳ vọng rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ có một chương trình kích thích kinh tế cho khu vực 17 nước để giải quyết dứt điểm nợ công. Một quyết định rõ ràng tuy nhiên sẽ phải chờ đến tận tháng sau.

Nhà đầu tư độc lập Dennis Gartman cho rằng, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ không có sự lựa chọn nào khác là phải gia nhập cùng với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác trong việc áp dụng các biện pháp nới lỏng định lượng, và như thế vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

Đóng cửa phiên vào rạng sáng 27-10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.720,2 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 tăng 23,1 USD lên 1.723,5 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên tới 1.728 USD – cao nhất 1 tháng qua.

Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, giá vàng tăng tổng cộng 7% - chuỗi tăng dài nhất 2 tháng - khi vai trò truyền thống được tìm lại sau thời gian song hành với các tài sản rủi ro.

Tăng 23 USD, giá vàng lên cao nhất 1 tháng ảnh 1

Thương nhân Jonathan Jossen giao dịch trên sàn Comex nhận xét, thị trường phiên qua xuất hiện nhu cầu mua quyền chọn trong khoảng 1.700 – 1.750 USD/ounce khá nhiều, cho thấy mọi người đều tin giá lên hơn nữa.

Các nhà phân tích của Barclays Capital trong khi đó khuyên nhà đầu tư theo dõi động thái mua vàng của các quỹ tín thác bởi đây mới là nguyên nhân chính đẩy vàng tăng mạnh. Theo thống kê của Reuters, trong 2 phiên giao dịch vừa qua, các quỹ ETF đã giao dịch lượng vàng nhiều nhất kể từ đầu tháng 8, với lượng nắm giữ tăng thêm nửa triệu ounce lên 67,768 triệu ounce. Điều này cho thấy sức đầu tư đòn bẩy vào kim loại vàng tăng khi thị trường lên giá.

Giới phân tích kỳ vọng, sự không chắc chắn của các quan chức EU trong việc làm sao để mở rộng quỹ cứu trợ và lo lắng các chủ nợ của Hy Lạp mất mát nhiều hơn sẽ làm tăng nhu cầu trú ẩn trong vàng ở 2 phiên cuối tuần này.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.