Tái nhập 9 tấn vàng bình ổn thị trường

“Trước đây, tiến độ sản xuất vàng miếng của SJC chỉ khoảng 10.000 lượng/ngày nhưng nay đã lên tới 80.000 lượng/ngày. Nếu dập đúng công suất này chỉ trong vòng 10 ngày sẽ có 30 tấn vàng SJC cung ra thị trường. Với lực cung như vậy chắc chắn giá trong nước và thế giới sẽ về sát với nhau” - ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐTV Công ty SJC, khẳng định như vậy tại lễ ký kết gia công vàng miếng SJC từ nguồn vàng nguyên liệu của NHNN tổ chức hồi đầu tuần.

Quyền quản lý điều hành thương hiệu vàng SJC đã chuyển cho NHNN, vì thế lợi ích quốc gia như thế nào sẽ nằm trong khả năng điều hành của NHNN. Và khi NHNN làm được điều này, sẽ chẳng còn những cơn sốt ngoại tệ, buôn lậu vàng nguyên liệu, giảm thiểu khả năng khuynh đảo thị trường ở một số nhóm người. Đó là lợi ích cho người dân, đất nước.

Ông Lê Hùng Dũng,
 Chủ tịch HĐQT Eximbank

Tại lễ ký, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, việc NHNN và Công ty SJC ký kết hợp đồng có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để NHNN nhanh chóng tổ chức sản xuất vàng miếng nhằm mục tiêu chủ động can thiệp bình ổn thị trường vàng theo mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ nhằm đưa giá vàng trong nước sát với giá thế giới.

Theo hợp đồng, từ nay NHNN sẽ thực hiện sản xuất vàng miếng SJC từ nguồn vàng nguyên liệu của NHNN thông qua việc yêu cầu Công ty SJC gia công vàng miếng. Hoạt động này được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ giám sát NHNN. Công ty SJC phải chịu trách nhiệm về khối lượng, chất lượng, quy cách, sản phẩm vàng miếng…

Cùng với việc ký kết hợp đồng nguyên tắc gia công vàng miếng, theo Phó Thống đốc Lê Minh Hưng, trong thời gian tới NHNN sẽ ban hành quy chế giao nhận vàng, quy chế giám sát hoạt động gia công vàng miếng sẽ được giám sát chặt chẽ từ khâu quản lý khuôn sản xuất, giao nhận vàng nguyên liệu, quá trình gia công và bàn giao sản phẩm vàng miếng bởi Tổ giám sát NHNN.

Hiện NHNN đã trình Chính phủ dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN và đang hoàn tất các dự thảo quy định của NHNN để nhanh chóng tham gia bình ổn thị trường vàng.

Tái nhập 9 tấn vàng bình ổn thị trường ảnh 1

Kiểm tra vàng miếng tại SJC. Ảnh: CAO THĂNG


Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN), chỉ trong vòng 3-4 tuần nữa, toàn bộ 9 tấn vàng tạm xuất ra nước ngoài sẽ được tái nhập về theo quy cách vàng nguyên liệu, đưa vào dập đúc thành vàng miếng SJC để cung ứng cho thị trường. Lượng cung vàng miếng lớn sẽ tạo sức ép khiến giá vàng trong nước giảm.

NHNN cũng đang chuẩn bị các bước cần thiết để có thể sớm tham gia thị trường với tư cách là người bán vàng ra thị trường thông qua cơ chế đấu thầu. Dự kiến ngày mai (1-3), NHNN sẽ tổ chức thử nghiệm phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên.

Theo ông Huy, mức giá tham chiếu để các thành viên tham gia bỏ thầu đang được NHNN tính toán: “Đây là một vấn đề kỹ thuật, và cũng là lần đầu tiên NHNN thực hiện đấu thầu bán vàng miếng cho các thành viên tham gia thị trường, nên mức giá cần tính toán cụ thể, cẩn thận”.

Dự kiến mức giá sẽ giảm dần qua các phiên đấu thầu. Trong giai đoạn đầu NHNN sẽ cung lượng vàng miếng khá lớn ra thị trường nhằm cân đối cung-cầu, từ đó kéo giảm mức chênh lệch giá giữa 2 thị trường.

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.