Siết quản lý dập vàng, cần quản lý khắt khe vàng nhái SJC

(ĐTTCO)-Thị trường vàng trong nước có những dấu hiệu nóng sốt, giữa lúc NHNN đang siết chặt quản lý việc dập vàng miếng SJC, khiến chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng nguyên liệu bị đẩy lên cao. Nhiều đối tượng đã lợi dụng cơ hội này để tung ra thị trường loại vàng nhái nhằm thu lợi nhuận “hời”.

Siết quản lý dập vàng, cần quản lý khắt khe vàng nhái SJC

Ngày 18-9, Báo đưa tin phản ánh việc một khách hàng đem miếng vàng SJC (mua tại chi nhánh công ty vàng P. tại Biên Hòa vào cuối năm 2017) đến bán tại Công ty SJC (quận1, TPHCM) và được thông báo đây là miếng vàng không phải do công ty sản xuất, công ty yêu cầu bấm lỗ miếng vàng hoặc sẽ công bố với cơ quan chức năng.

Sau khi khách hàng này trình hóa đơn, có ghi rõ số xêri thì công ty P. mới chấp nhận mua lại theo giá niêm yết. Tuy nhiên, sự việc trên khiến khách hàng nơm nớp lo sợ, số vàng mua lâu nay liệu có chính xác vàng thương hiệu SJC, khi chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và vàng trôi nổi khá cao, dao động từ 3-5 triệu đồng/lượng.

Chị Ngọc, một chủ tiệm vàng tại quận 4, TPHCM thừa nhận, ngay cả người trong nghề cũng không thể nhận ra được miếng vàng bị làm giả. Họ làm giả tinh vi ngay từ bao bì đến hình thức miếng vàng. Bao bì nhựa của miếng vàng nhái chỉ mềm hơn bao bì miếng vàng thật, theo cảm quan rất khó nhận ra.

“Trường hợp mua phải vàng nhái không phải là không có, nếu không phân biệt được mua phải thì chịu lỗ thôi chứ kêu công an tới có khi bị thu hồi. Có nhiều thủ đoạn tinh vi để biến hóa vàng trôi nổi thành vàng thương hiệu SJC, trong đó, thủ đoạn tháo bao bì, mài mòn 4 cạnh, sau đó được đóng lại vào bao bì giả là cách làm phổ biến.Như thế, mỗi lượng vàng SJC bị mất từ 2 - 4 phân vàng.

Ngoài ra, vàng SJC nhái chỉ có tuổi vàng từ 95-98%. "Tôi thường phân biệt miếng vàng vẫn đủ tuổi và đúng trọng lượng gọi là vàng nhái, còn vàng thiếu, không đủ bốn số 9 gọi là vàng giả (chất lượng bằng 70- 80% so với vàng thật). Nếu khách hàng mua phải vàng nhái thì chịu thiệt 500.000 - 1.000.000 đồng/lượng.”, chị Đào phân bua.

Vàng SJC nhái xuất hiện trên thị trường không chỉ gây thiệt hại cho người dân mà còn ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu vàng mà Ngân hàng Nhà nước đã lựa chọn làm thương hiệu quốc gia.

Chị Thanh, nhân viên một cửa hàng vàng đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM cho biết: “Nếu là khách hàng lạ khi đến bán vàng SJC cửa hàng yêu cầu cắt bao bì để thử tuổi vàng, bởi ngay cả bao bì của SJC cũng bị làm nhái. Khi khách hàng đến giao dịch tại cửa hàng chúng tôi đều yêu cầu khách hàng đưa chứng thư đi kèm, bao bì vàng mới halogen 7 màu phải còn nguyên vẹn. Mua một miếng vàng lời lãi chẳng bao nhiêu nếu chẳng may gặp phải vàng nhái thì lỗ nặng”.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện Chi cục Quản lý thị trường TPHCM lại cho biết: “Từ đầu năm đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo đề nghị phối hợp với thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ và Ngân hàng Nhà nước trường hợp nào và cũng chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng vàng nhái. Nếu phát hiện những trường hợp như thế, Chi cục Quản lý thị trường sẽ kiểm tra chứng từ, hóa đơn đầu vào; thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ và Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện việc đo lường chất lượng để kiểm tra chất lượng vàng".

TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.