Sắp được nhập vàng nguyên liệu làm nữ trang

Doanh nghiệp sẽ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất trang sức, mỹ nghệ, theo báo cáo về thị trường vàng 6 tháng đầu năm và giải pháp 6 tháng cuối năm của NHNN.

 Sắp được nhập vàng nguyên liệu làm nữ trang ảnh 1
Báo cáo này cho rằng để đáp ứng nhu cầu của người dân về trang sức, đồng thời giảm áp lực với thị trường vàng miếng, hiện nay NHNN đang tổng hợp, rà soát hồ sơ, đề nghị của các doanh nghiệp để cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu sản xuất vàng trang sức, đồng thời cũng yêu cầu các đơn vị nhập khẩu và sử dụng đúng mục đích.

Theo quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ do NHNN xem xét cấp giấy phép nhập khẩu căn cứ trên chính sách tiền tệ và cung cầu vàng trong từng thời kỳ.

Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Đinh Nho Bảng cho biết kiến nghị cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu vàng nguyên liệu đã được hiệp hội gửi lên NHNN 2 lần.

Ông Bảng cho rằng hiện tại các doanh nghiệp nữ trang phải mua vàng nguyên liệu trong nước với giá cao, và nguồn gốc không rõ ràng. Vì vậy giá thành các sản phẩm nữ trang bị đẩy lên cao, thiệt cho người mua nữ trang trong nước, và cho doanh nghiệp khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Việc cho phép nhập khẩu sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được chi phí, đồng thời nguồn vàng nguyên liệu cũng rõ ràng, minh bạch hơn. Việc cho nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang là bước đi mới, vì trên thực tế trong các năm qua, mặc dù không cấm nhưng nhà nước vẫn chưa cho phép doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất trang sức.

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng, các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ của Việt Nam có hàm lượng 20k (83,33%), 22k (91,66%), hay 24k… rất được ưa chuộng tại các thị trường như Thổ Nhĩ Kỳ, Dubai, Trung Quốc, vì vậy Bộ Tài chính nên giảm thuế để khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu.

Ông Bảng cũng cho biết về giảm thuế cho xuất khẩu nữ trang có hàm lượng vàng từ 80% đến 99% cũng đã được Bộ Tài chính gửi công văn lấy ý kiến của hiệp hội, theo hướng sẽ giảm thuế từ 10% về 0% như đề xuất của doanh nghiệp.

Trước đó, theo các doanh nghiệp, kinh tế khó khăn, nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức trong nước ở mức rất thấp. Ngoài ra, các quốc gia khác trong khu vực đã giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống mức 0%, nên ngành vàng trang sức của họ luôn đạt kim ngạch xuất khẩu cao (Thái Lan, kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức đạt bình quân khoảng 3 tỉ đô la Mỹ mỗi năm).

Như vậy, trong năm nay doanh nghiệp nữ trang có thể sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh và xuất khẩu nữ trang.

Về quản lý chất lượng nữ trang, theo báo cáo trên, hiện tại Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với NHNN và các bộ, ngành để xây dựng thông tư quy định về quản lý đo lường trong quản lý chất lượng vàng trang sức đang lưu thông trên thị trường. Khi thông tư này ban hành sẽ có cơ sở pháp lý để nhà nước quản lý được chất lượng vàng trang sức.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...