Sáng 4-3 giá vàng ít biến động

Sáng 4-3 giá vàng ít biến động ảnh 1
Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới ở xu thế tăng nhẹ, nhưng giá vàng trong nước tỏ ra chần chừ trước ngưỡng giá 44 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang chênh 3,3 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h45 sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường TPHCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 43,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào vàng SJC ở mức 43,5 triệu đồng/lượng và 45,64 triệu đồng/lượng.

Từ sáng thứ Bảy tuần trước tới thời điểm này, giá vàng trong nước tiếp tục cho thấy sự giằng co, nhiều thời điểm “phớt lờ” hoặc đi ngược với diễn biến của giá vàng thế giới. Trong khi giá vàng quốc tế đã giảm trở lại xuống dưới mốc 1.600 USD/oz, giá vàng trong nước từ ngày 1/3 đến thứ Bảy vừa rồi đi theo xu hướng tăng là chính. Sáng nay, giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước lại hầu như không tăng thêm.

Vì vậy, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đang liên tục co giãn sau khi có thời điểm giảm còn trên 2 triệu đồng/lượng vào tuần trước. Giá vàng quốc tế lúc gần 10h trưa nay quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan tương đương khoảng 40,5 triệu đôngg/lượng, “thua” giá vàng SJC bán lẻ khoảng 3,15 triệu đồng/lượng. Đầu giờ sáng, khoảng cách này là 3,3 triệu đồng/lượng.

Thứ Bảy tuần trước, giá vàng của Công ty SJC đã tăng lên mức 43,85 triệu đồng/lượng rồi lại giảm về mức 43,65 triệu đồng/lượng. Đầu giờ sáng nay, giá vàng tăng, giảm khá thất thường quanh ngưỡng 43,7 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do sáng nay nối tiếp tục xu thế tăng mạnh của cuối tuần vừa rồi. Tại Hà Nội, một số điểm giao dịch ngoại tệ “chợ đen” báo giá mua vào USD ở mức 21.160-21.170 đồng (mua vào) và 21.210-21.220 đồng (bán ra), tăng 40 đồng/USD so với cuối tuần.

Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, giá USD đang tạm chững dưới mức 21.000 đồng. Vietcombank lúc đầu giờ sáng nay niêm yết giá mua vào USD ở mức 20.900 đồng và bán ra ở mức 20.970 đồng. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 20.860 đồng và 20.990 đồng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào đầu giờ phiên sáng nay tại châu Á. Lúc 9h20, vàng giao ngay có giá 1.583,5 USD/oz, cao hơn 5,7 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

Xu thế tăng này của giá vàng thế giới có được là nhờ đồng USD giảm giá từ mức đỉnh của 6 tháng so với một rổ tiền tệ. Vàng vẫn đang chịu áp lực giảm giá do triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên khả quan hơn, làm suy yếu nhu cầu nắm giữ vàng như một tài sản an toàn.

Quỹ tín thác đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tính đến phiên ngày thứ Sáu tuần trước đã bán ròng vàng 9 phiên liên tục, đánh dấu thời kỳ bán ròng dài nhất trong lịch sử quỹ.

Trong thời gian tới, các nhà đầu tư sẽ quan tâm theo dõi xem các biện pháp cắt giảm chi tiêu tự động có hiệu lực từ ngày 1/3 có ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, việc Hoa Kỳ có nâng được trần nợ quốc gia trước hạn chót vào tháng 5 này hay không.

Theo dự báo của giới phân tích, giá vàng có khả năng sẽ còn biến động giằng co và thiếu sự tăng giảm rõ nét trong tuần này, khi mà giới đầu tư trên thị trường vàng giao sau và quỹ tín thác (ETF) có thể tiếp tục bán vàng trong khi các khách hàng mua vàng vật chất tại châu Á lại tranh thủ mức giá thấp để mua vào.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,3 USD/Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h40 giờ Việt Nam là 90,6 USD/thùng, giảm 0,08 USD/thùng so với đóng cửa phiên cuối tuần trước.

(TBKTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SCB ra mắt “S-Payroll Gói chi lương - Trọn đời miễn phí”

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chi phí giao dịch là một trong những mối quan tâm lớn của các tổ chức. Đặc biệt, các tổ chức có phạm vi hoạt động rộng và quy mô lớn, tổng mức phí cho dịch vụ ngân hàng lại càng cao.