Sáng 18-12: Vàng rớt giá, USD vẫn kịch trần

(ĐTTCO)-Giá vàng vẫn trên đà rớt giá cả trăm ngàn đồng mỗi lượng trong khi đồng USD tiếp tục neo ở mức kịch trần, trong bối cảnh NHNN quyết định hạ trần lãi suất gửi USD từ mức 0,25% về mức 0% và đưa ra thông điệp thị trường ngoại hối sẽ ổn định.

Sáng 18-12: Vàng rớt giá, USD vẫn kịch trần ảnh 1 

Đến trưa ngày 18-12, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, giao dịch ở ngưỡng 32,86 triệu đồng/lượng (mua vào) và 32,93 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm hơn so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và 90.000 đồng/lượng ở chiều bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10.000 đồng/lượng.

Tại CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng miếng SJC niêm yết ở 2 khu vực TPHCM, Đà Nẵng ở cùng mức giá 32,71 triệu đồng/lượng (mua vào)-32,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Hà Nội là 32,92-32,96 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng PNJ-ĐA được niêm yết ở mức 29,79-30,14 triệu đồng/lượng.

Theo nhận định từ phòng phân tích của Doji, trong suốt thời gian qua tâm điểm của thị trường thu hút sự quan tâm chú ý của hầu hết các nhà đầu tư vào phiên họp của Cục Dự trữ liên ban Hoa Kỳ (FED) ngày 17-12. Hầu hết thị trường đã chuẩn bị tâm lý và nhận định rằng lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng. Và mọi động thái bán tháo vàng ra đã được thực hiện trước đó để chờ đợi giá điều chỉnh giảm thấp hơn để hưởng lợi.

Ngay sau khi thông tin nóng FED tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% sau thời gian dài duy trì ở mức 0% công bố, trong khi các thương nhân nước ngoài mua vào cân đối trạng thái bán trước đó, thì các nhà đầu tư trong nước tỏ ra rất “điềm tĩnh” không vội vàng quyết định. Đến đầu giờ chiều ngày 17-12 giới đầu tư mới “rục rịch” quay trở lại thị trường để mua vào, điều này đã khiến giá vàng miếng “cứng giá” hơn ngay cả khi quốc tế giảm giá. Có thể nhìn thấy mức độ tham gia giao dịch đã xuất hiện nhưng vẫn chưa thực sự sôi động, mọi quyết định mua vào vẫn mang tính dè dặt và thận trọng.

Trong khi vàng giảm giá thì trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND đã có phiên giao dịch nhiều biến động tiếp tục neo ở mức kịch trần. Sáng nay 18-12, tỷ giá USD/VND các ngân hàng lớn như Vietcombnak, BIDV, Eximbank, ACB vẫn duy trì niêm yết ở mức mức kịch trần từ ngày hôm qua là 22.517-22.547 đồng/USD.

Giá mua bán USD tại các ngân hàng khác như DongABank vẫn đang là 22.520-2.547 đồng/USD, tại Techcombank là 22.490-22.547 đồng/USD. Trên thị trường tự do, giá USD được mua bán cao hơn khoảng 250 đồng so với tỷ giá trong ngân hàng và ở mức 22.730 - 22.760 đồng/USD.

Trong bối cảnh đó, tối ngày 17-12, NHNN quyết định đưa trần lãi suất tiền gửi USD đối với cá nhân giảm về 0% thay vì 0,25%/năm như trước đây. Lãi suất gửi USD của các doanh nghiệp, tổ chức cao nhất vẫn là 0%. Quyết định này được NHNN đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi FED thông báo tăng 0,25% lãi suất USD.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, việc tỷ giá biến động trong vài ngày qua hoàn toàn do yếu tố tâm lý thị trường, ảnh hưởng từ việc FED tăng lãi suất và e ngại sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ. Về mặt chủ trương, NHNN sẽ tiếp tục bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá. Trong khi đó theo các chuyên gia, quyết định của FED sẽ tác động lên đồng USD lại mạnh lên, do đó sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá trong nước và không có lý do gì tỷ giá VND/USD không điều chỉnh.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...