Sáng 15-1: Giá vàng chưa ngừng giảm

Tổng cộng từ ngày 10-1 tới nay, giá vàng đã giảm trên dưới 2 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới từ mức 4,5 triệu đồng được co hẹp về 2,4 triệu đồng/lượng.

Sáng 15-1: Giá vàng chưa ngừng giảm ảnh 1

Sau khi rơi tự do kể từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết hoạt động kinh doanh vàng miếng và Chính phủ yêu cầu NHNN khẩn trương hoàn thiện cơ chế quản lý, ổn định thị trường vàng, bảo đảm giá trong nước về sát giá thế giới, giá vàng đến hôm nay 15-1 vẫn tiếp tục đi xuống. Đà giảm tuy nhiên đã hạn chế hơn so với những ngày trước.

Lúc 9h20, giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) giao dịch ở 44,1 – 44,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn cuối giờ chiều hôm qua 100 nghìn đồng nhưng đã cao hơn 400 nghìn đồng so với cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn DOJI và vàng SJC tại công ty VBĐQT Bảo Tín Minh Châu cùng đứng ở 44,25 – 44,55 triệu đồng/lượng, giảm 150 nghìn đồng mua vào và 50 nghìn đồng bán ra so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng SJC và SBJ tại công ty VBĐQ Sacombank (SBJ) giao dịch tại 44,2 - 44,6 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng mua vào và 100 nghìn đồng bán ra.

Các nhà vàng niêm yết giá đã gần sát nhau, tuy nhiên khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và giá bán thì khá “vênh”. Công ty SJC đang bán vàng cao hơn giá mua 500 nghìn đồng, trong khi DOJI giữ mức chênh lệch 300 nghìn đồng, tại SBJ là 400 nghìn đồng.

Theo lý giải của các công ty này thì việc nới rộng khoảng cách giữa giá mua và giá bán là do giá biến động quá mạnh những ngày qua, bên cạnh nhu cầu bán ra của người dân áp đảo lượng mua vào.

Còn theo một số chuyên gia, việc giá vàng rớt mạnh và giá mua thấp hơn rất nhiều giá bán không thể chỉ do phía người dân bán vàng, mà còn do có một lượng cung mạnh ra thị trường từ phía các tổ chức tín dụng. Không chỉ người dân, nhà đầu tư mà các đơn vị này cũng e ngại giá sẽ rớt nhanh hơn và về sát thế giới, nên muốn đẩy mạnh bán ra.

Tổng cộng từ ngày 10/1 tới nay, giá vàng đã giảm trên dưới 2 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới từ mức 4,5 triệu đồng được co hẹp về 2,4 triệu đồng/lượng.

Nhiều người dự báo giá vàng sẽ tiếp tục ở xu hướng đi xuống trong vài ngày tới, co hẹp khoảng cách với vàng thế giới. Tuy nhiên nếu đà bán chững lại, đặc biệt từ phía các tổ chức tín dụng, thì giá sẽ khó có biến động mạnh.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đêm qua tăng nhẹ theo giá nông sản và năng lượng, cộng với nhu cầu mua bù bán của giới đầu cơ. Chốt phiên, giá vàng giao tháng 2 tăng 7,5 USD lên 1.668,1 USD/ounce trong khi giá vàng giao ngay tăng 5,7 USD lên 1.669 USD/ounce. Sáng nay, giá biến động nhẹ và hiện vẫn ở quanh vùng này.

Quy đổi, giá vàng thế giới hiện tương đương mức 42,2 triệu đồng/lượng, đã tính thuế và chi phí liên quan.

(CafeF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng