Sáng 11-10: Vàng “đổ đèo” dưới 47,5 triệu đồng

Giá vàng thế giới sáng nay bước sang ngày giảm giá thứ 5 liên tiếp, kéo giá vàng trong nước về ngưỡng thấp nhất kể từ đầu tháng. Giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng tiếp tục giảm.

 Sáng 11-10: Vàng “đổ đèo” dưới 47,5 triệu đồng ảnh 1

Lúc 9h15 sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường TPHCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 47,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,48 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý cùng thời điểm cũng báo giá vàng SJC ở mức 47,32 triệu đồng/lượng và 47,47 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

So với cùng thời điểm này sáng hôm qua, giá vàng SJC đã giảm thêm 220.000 đồng/lượng, còn so với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng thương hiệu này đã hạ 100.000 đồng/lượng.

Giảm là xu hướng chính của giá vàng miếng kể từ khi đạt đỉnh của 13 tháng ở mức 48,4 triệu đồng/lượng cách đây gần 1 tuần. Từ mức đỉnh đó đến hiện tại, giá vàng đã giảm gần 1 triệu đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng trong nước đã giảm mạnh, nhưng không vì thế mà có thể xem là vàng “nội” đang “rẻ”. Nếu so với giá vàng thế giới quy đổi, tính theo giá USD tự do và chưa bao gồm chi phí, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Những nỗ lực nhằm giảm nhiệt giá vàng trong nước mà Ngân hàng Nhà nước thực hiện đến nay có vẻ như chưa phát huy hiệu quả như mong muốn. Theo một số nhà kinh doanh vàng, nhu cầu mua vàng để đóng trạng thái của các ngân hàng thương mại trước hạn 25-11 vẫn ở mức cao, gây sức ép lên nguồn cung.

Giao dịch vàng của người dân mấy ngày gần đây chậm lại khi giá vàng tuột mốc 48 triệu đồng/lượng. Khảo sát tại một số tiệm vàng lớn ở Hà Nội cho thấy, số lượng khách tới giao dịch vàng miếng hôm qua đã giảm hẳn, xu hướng mua bán cũng không rõ ràng.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay điều chỉnh giảm sâu thêm dưới mốc 20.900 đồng. Vietcombank báo giá ngoại tệ này ở mức 20.835 đồng (mua vào) và 20.875 đồng (bán ra), hạ 5 đồng so với sáng hôm qua. Eximbank đang niêm yết giá USD ở mức 20.820 đồng và 20.880 đồng, tương ứng giá mua và giá bán, hạ 10 đồng so với sáng qua.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng.

Giá USD tự do tại Hà Nội hôm nay chững lại ở ngưỡng 20.860 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Giá vàng thế giới đêm qua tại New York giảm phiên thứ tư liên tục, nhưng với mức giảm nhỏ giọt. Lúc đóng cửa, giá vàng hạ 1,3 USD/oz so với chốt phiên liền trước, còn 1.763,6 USD/oz.

Trong phiên châu Á sáng nay, xu hướng giảm giá của vàng được duy trì. Lúc 9h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm thêm 3,6 USD/oz, còn 1.760 USD/oz. Mức giá này quy đổi tương đương chưa đến 44,3 triệu đồng/lượng.

Vàng vẫn đang chịu áp lực giảm giá do đồng USD mạnh. Những nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã khiến đồng Euro giảm giá so với USD. Ngoài ra, trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới u ám hiện nay, giới đầu tư cũng tích cực gom mua USD như một tài sản an toàn hàng đầu.

Theo tin từ Reuters, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s hôm qua đã cắt giảm điểm tín nhiệm nợ quốc gia của Tây Ban Nha xuống còn BBB-, sát ngưỡng dành cho trái phiếu không được khuyến nghị đầu tư. Nguyên nhân dẫn tới động thái này, theo Standard & Poor’s, là do cuộc suy thoái kinh tế trở nên trầm trọng hơn ở Tây Ban Nha làm hạn chế khả năng lựa chọn chính sách của Madrid.

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thúc giục các nhà hoạch định chính sách châu Âu gấp rút thắt chặt các mối quan hệ về tài chính và tài khóa trong nội bộ khối Eurozone nhằm hồi phục niềm tin đang suy giảm mạnh trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Giá vàng giảm mấy phiên qua nhưng các quỹ lớn vẫn đang tích cực mua vàng. Theo số liệu của Reuters, tính đến ngày 9-10, các quỹ tín thác (ETF) vàng đã nâng khối lượng nắm giữ lên mức kỷ lục 75,03 triệu ounce.

Reuters cũng cho hay, theo kết quả điều tra của hãng tin này, các nhà phân tích vàng đang ngày càng lạc quan hơn về triển vọng của giá vàng trong quý 4. Các nhà phân tích được hỏi đều dự báo giá vàng sẽ đạt mức trung bình cao kỷ lục trong 3 tháng cuối năm, và sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,28 USD/Euro, giảm từ mức 1,29 USD/Euro vào sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h15 giờ Việt Nam tăng 0,09 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, lên 91,34 USD/thùng.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC về việc giá vàng liên tục tạo lập mức giá kỷ lục, ông TRẦN THANH HẢI, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, nhận định một trong các lý do giá vàng bứt phá do giới đầu tư quốc tế đang hăm hở đánh lên khiến giá vàng tăng liên tục.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách.