Sàn vàng “chui” vẫn âm thầm hoạt động

Dù lệnh cấm sàn giao dịch vàng tài khoản đã có từ hơn 2 năm nay, nhưng trên thực tế các sàn vàng “chui” vẫn âm thầm hoạt động, tạo nguy cơ rủi ro lớn hơn cho nhà đầu tư.

Trong vai những người muốn tìm hiểu hoạt động giao dịch vàng qua tài khoản, nhóm phóng viên đã dễ dàng tiếp cận với một sàn vàng “chui”, mà đúng hơn là được những nhân viên tư vấn của loại hình đầu tư “không hợp pháp” này chào mời rất nhiệt tình.   

Cũng theo lời tư vấn, khách hàng cần 2.000 USD tối thiểu ký quỹ để mở tài khoản và có thể giao dịch được ở tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao lên đến 1:100, có nghĩa là chỉ cần 100 USD có thể giao dịch vàng ở mức 10.000 USD. Người tham gia sẽ được công ty cấp cho một tài khoản, các lệnh mua và bán sẽ được thực hiện online.

“Vì một ngày thị trường bên em có thể đi được 30 USD (sóng vàng lên 30 USD). Ví dụ tài khoản anh là 1.000 USD, anh đã được gấp đôi rồi...”.

Một viễn cảnh sinh lợi quá hấp dẫn, nhất là với những nhà đầu tư ít hiểu biết về thị trường tài chính, về biến động vàng thế giới. Nhưng con đường đến sự giàu có không chỉ màu hồng, nhóm phóng viên đã tiếp xúc với một nhà đầu tư đã phải nếm trái đắng trên sàn vàng chui và anh chỉ đồng ý chia sẻ thông tin với điều kiện không tiết lộ nhân thân.

 Sàn vàng “chui” vẫn âm thầm hoạt động ảnh 1

“Họ nói với tôi là vàng trong phiên mà tăng 10 giá, thì khả năng nhân đôi, nhân ba tài khoản đầu tư ban đầu của tôi rất nhanh. Thực ra khi tham gia vào tôi mới hiểu là việc nhân đôi nhanh ấy cũng đồng nghĩa với việc cháy tài khoản cũng rất nhanh. Thực tế là một số người bạn của tôi đã rơi vào tình huống đó”.

Để truyền cảm hứng cho những người muốn tung hứng với kim loại vàng, các sàn vàng lậu giờ cũng đưa ra nhiều chiêu ưu đãi, trong đó có cả việc đưa chuyên gia phân tích từ nước ngoài sang khuyến nghị chiến lược đầu tư theo tuần.

Nhưng dù khoác trên mình chiếc áo chuyên nghiệp, các sàn vàng chui vẫn là hoạt động phi pháp. Khi nhà đầu tư đặt bút ký vào một bản hợp đồng giao dịch vàng tài khoản, cũng đồng nghĩa với việc quyền lợi pháp lý của họ không được ai bảo vệ, nhất là khi xảy ra tranh chấp.

“Trong quá trình giao dịch, giá vàng lên, tôi đặt lệnh bán ra thường hay có độ trễ, một số trường hợp lệnh bán ra không khớp được, công ty giải thích là do lỗi đường truyền nhưng không thuyết phục, vì như thế có khi tôi bị thiệt hại đến 7 đến 8 giá. Tôi không hiểu, tôi giao dịch có ngày, có giờ, có thời điểm như vậy lẽ ra họ phải có trách nhiệm cập nhật cho tôi đúng như vậy”, một nhà đầu tư sàn vàng “chui” nói.

Theo một nhân viên tư vấn đầu tư vàng tài khoản: “Nhiều công ty mở ra lấy danh nghĩa sàn này sàn kia, nhưng thực ra là đánh trực tiếp với khách..

Chính vì những công ty như thế có thể tác động vào các phần mềm, rất nhiều khách hàng thấy lãi rồi mà không cắt được, hoặc cắt chậm chẳng hạn. Lợi nhuận của mình đang là 1000 USD, lúc mình khớp lệnh cắt lại giảm đi 200-300 USD. Thiệt thòi cho khách”.

Cơn sóng ngầm vàng tài khoản vẫn tồn tại nhiều cái bẫy với nhà đầu tư. Trong khi giao dịch trên sàn vàng quốc tế Kitco, phí giao dịch chỉ là 1USD/ounce, thì tại các sàn vàng lậu, nhà đầu tư phải bỏ ra đến 40 USD cho 1 lần giao dịch 5ounce.

Chi phí mà theo các sàn vàng là không đáng kể so với khả năng sinh lời ấy, hóa ra lại đội lên rất lớn, trường hợp trong ngày vàng có nhiều biến động và nhà đầu tư buộc phải đặt nhiều lệnh để cắt lỗ, hay chốt lời.

(VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.